Nhà Trắng xác nhận Thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận

(PLVN) - Chiều nay (28/2), tại Khách sạn Marriott, Tổng thống Donald Trump có cuộc họp báo lúc 14h ngay sau khi kết thúc sớm Hội nghị Mỹ - Triều mà không có thỏa thuận chung.

Tổng thống Trump tại cuộc họp báo

Tổng thống Trump tại cuộc họp báo

Tổng thống Trump: Mỹ thông thể gỡ cấm vận hoàn toàn ngay

Mặc dù không đạt được thoả thuận nhưng thông tin tới các nhà báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nói rằng hai ngày vừa qua của ông và ông Kim "rất đặc biệt", "là hai ngày hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi".

Quang cảnh buổi họp báo

Ông Trump mô tả ông Kim là "một người, một nhân cách rất khá".

Tổng thống Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

Ông Trump vẫn nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

"Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông nói.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có nghĩ là quá sớm khi kết thúc hội nghị như vậy, Tổng thống Trump cho biết: "Tôi có thể đã ký thứ gì đó hôm nay", ông nói. "Nhưng tốt hơn là làm điều đúng đắn hơn là làm nhanh".

Không khí trong cuộc đàm phán thế nào khi ông Trump bỏ đi? 

"Không khí trong cuộc đàm phán thế nào khi ông bỏ đi?", trả lời câu hỏi này của phóng viên, ông Trump nói: "Rất tốt, rất thân thiện. Không phải là tôi bỏ đi. Có sự ấm áp giữa chúng tôi. Chúng tôi muốn làm điều gì đó đặc biệt, nhưng vấn đề này đã nhiều thập kỷ rồi. Vấn đề này nên được giải quyết từ lâu rồi. Tôi thấy quan hệ khá ấm áp, và việc tôi rời đi cũng thân thiện. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm: "Chúng tôi đã đạt tiến bộ. Mọi người đều hy vọng đã tốt hơn. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực. Đó là tinh thần".

Ông Trump nói rằng không phải là ông bỏ đi, mà là ông rời đi cũng thân thiện

Có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác? 

 Ông Trump cho biết ông Kim sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon nhưng muốn dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trước, điều mà ông Trump nói ông không sẵn sàng.

Ông Trump nói rằng ông rất muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì ông tin vào tiềm năng của Triều Tiên. Ông Trump nói rằng ông Kim đã hứa với ông rằng sẽ không khởi động các cuộc thử nghiệm tên lửa, rocket và bất cứ điều gì liên quan đến hạt nhân. Ông Trump cũng ca ngợi Trung Quốc vì đã giúp đỡ trong các cuộc thảo luận.

Ông Trump cho biết ông và ông Kim không cam kết tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác.

Trước đó, nhiều phóng viên các hãng thông tấn không kịp trở tay để di chuyển đến nơi Tổng thống Trump họp báo do thời gian họp báo ban đầu dự kiến là 15h30 sau lại đẩy lên 14h, trong khi hầu hết các đường phố chính di chuyển từ Trung tâm báo chí đến Khách sạn Marriott đã bị cấm đường, không tài nào di chuyển được. 

Đường tắc không thể di chuyển
Trước thời điểm họp báo vài phút, không chỉ các phóng viên trong nước mà cả các phóng viên quốc tế cũng bị "tắc" ngay ngõ vào Marriott vì lực lượng an ninh cho biết chưa nhận được thông tin cho phóng viên vào. 

Tuy nhiên, ngay sau khi qua được "vòng 1" thì nhiều phóng viên tiếp tục bị "việt vị" ở vòng kiểm tra an ninh tại cửa khách sạn do không đủ thời gian đến sớm trước họp báo. 

Trong khi Tổng thống Trump đang họp báo trong Khách sạn thì lực lượng tháp tùng ông tấp nập di chuyển đồ đạc ra xe, dời Khách sạn

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trum và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã có các cuộc gặp rất tốt và xây dựng ở Hà Nội.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những cách thức để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các biện pháp thúc đẩy kinh tế. Không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này, nhưng các nhóm làm việc tương ứng của 2 bên mong muốn được gặp nhau trong tương lai”, tuyên bố cho biết.

Ông Trump và ông Kim đều đã rời khách sạn Metropole. Tổng thống Mỹ sẽ có họp báo trong ít phút nữa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.
Đọc thêm