Sẵn sàng phối hợp với phía Séc giải quyết vướng mắc trong cấp thị thực

(PLO) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 2/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Séc thông báo ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ tháng 7/2018.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Theo đó, bà Hằng cho rằng Việt Nam và Cộng hòa Séc có quan hệ hợp tác phát triển nhiều mặt tốt đẹp.

“Chúng tôi hiểu rằng đây là vấn đề mang tính chất kỹ thuật và sẵn sàng phối hợp với phía Séc nhằm giải quyết những vướng mắc trong vấn đề cấp thị thực dài hạn với mục đích lao động dài hạn, kinh doanh của người Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Trước câu hỏi của phóng viên Reuters về việc người dân lo ngại vi phạm của một số cán bộ cấp cao trong ngành công an ảnh hưởng đến uy tín của ngành, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết làm rõ, đấu tranh với các sai phạm, những vụ việc tiêu cực của các tổ chức và cá nhân.

Phản hồi thông tin khách du lịch Trung Quốc phản ánh khi đến một số sân bay của Việt Nam làm thủ tục thông quan, một số cán bộ hải quan yêu cầu nộp phí 10 nhân dân tệ/người, bà Hằng cho biết sẽ làm việc với cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin này. 

Song, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam mong muốn và luôn nỗ lực để trở thành một điểm đến thân thiện đối với tất cả các khách du lịch, trong đó có du khách từ Trung Quốc. 

“Lượng khách du lịch trong năm nay liên tục tăng, chứng tỏ Việt Nam vẫn rất hấp dẫn với du khách nước ngoài”, bà Hằng nói. 

Liên quan đến việc Trung Quốc yêu cầu một công ty của Đài Loan bỏ treo cờ Đài Loan, Người phát ngôn Bộ ngoại giao nêu rõ Việt Nam nhất quán kiên trì chính sách Một Trung Quốc. Theo Người phát ngôn, việc doanh nghiệp treo cờ Đài Loan như tin mà báo chí đã đưa là hoạt động tự phát của doanh nghiệp này. Chính quyền địa phương đã thực hiện đúng theo chính sách nhất quán của Việt Nam về Đài Loan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm