Serbia sắp nhận các tên lửa 'vạn năng' Pantsir-S từ Nga

(PLVN) - Nga sẽ bàn giao các hệ thống tên lửa Pantsir-S cho Serbia trong vài tháng tới theo hợp đồng đã được 2 bên ký kết, hãng tin TASS dẫn lời người đứng đầu Tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Mikheyev, các tên lửa đang được lắp ráp và các chuyên gia người Serbia đang được huấn luyện để sử dụng hệ thống vũ khí của Nga.

“Mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, không có sự chậm trễ. Việc huấn luyện sẽ sớm được hoàn thành và phía Nga sẽ bắt đầu việc bàn giao. Hợp đồng sẽ được hoàn thành trong vài tháng tới”, ông Mikheyev thông tin.

Thông báo của giới chức Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 25/10 xác nhận việc nước này sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir có thể được bố trí trên mặt đất và trên biển để bảo vệ các cơ sở dân sự và quân sự khỏi tất cả các phương tiện tấn công hiện đại và tiềm năng trong bất kỳ môi trường điện tử vô tuyến và khí hậu nào cả ngày lẫn đêm. Tổ hợp Pantsir đối phó các mối đe dọa từ mặt đất và từ mặt biển.

Tổ hợp này được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu dân sự và quân sự trước khả năng tấn công của các vũ khí trên không hiện đại. 

Ngoài ra, hệ thống tên lửa Pantsir còn có thể bảo vệ chống lại các mối đe dọa trên mặt đất và trên mặt nước.

Chuyên gia quân sự Alexey Podberezkin mới đây đánh giá Pantsir là hệ thống phòng không tầm ngắn rất hiệu quả cho các mục tiêu bay thấp. 

Hệ thống này cũng đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích khi bảo vệ các căn cứ của Nga ở Syria.

Ông Podberezkin cũng cho rằng, sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. 

Còn Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheev cho biết, hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

Năm 2018, Serbia đã nhận được máy bay chiến đấu, xe tăng, xe bọc thép, trạm radar và máy bay trực thăng MiG-29 từ Nga theo hợp đồng hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm