Tân Tổng thống Ukraine lật đổ 'di sản' của người tiền nhiệm

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hủy bỏ các sắc lệnh của người tiền nhiệm Petro Poroshenko, hãng tin Sputnik dẫn thông tin trên trang web chính thức của tổng thống Ukraine cho hay.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Cụ thể, ông Zelensky đã hủy bỏ các sắc lệnh của ông Poroshenko về việc bổ nhiệm các ông Andrey Vasilenko và Mykhaylo Isakov làm thành viên của Hội đồng Tư pháp tối cao.

Cùng với đó, tân Tổng thống Ukraine cũng đã ký một nghị định về việc tuyển chọn công khai thành viên trong hội đồng.

Hội đồng Tư pháp Tối cao Ukraine được thành lập năm 2016 nhằm thúc đẩy việc cải cách tư pháp, đảm bảo sự độc lập của nhánh quyền lực này tại Ukraine. 

Hội đồng bao gồm 21 người, với nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng này được trao quyền hạn bầu, bãi nhiệm và thuyên chuyển các thẩm phán.

Ông Poroshenko đã bổ nhiệm các Vasilenko và Isakov vào Hội đồng Tư pháp tối cao Ukraine sau khi có thông báo chính thức về kết quả bầu cử tổng thống.

Ít ngày trước, Luật sư Andrei Portnov – từng là Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych – cho biết, Cơ quan Điều tra Nhà nước Ukraine đã khởi tố thêm vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Poroshenko.

Lần này, ông Poroshenko bị điều tra về cáo buộc có hành vi gây ảnh hưởng quá mức trong việc tổ chức cuộc thi tuyển chọn ứng viên để bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Tư pháp Ukraine diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm