Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thả hàng chục ngàn tù nhân do dịch Covid-19

(PLVN) - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/4 đã thông qua một đạo luật cho phép thả hàng chục ngàn tù nhân để giảm bớt tình trạng quá tải trong nhà tù và bảo vệ những người bị giam giữ khỏi dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Phó chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Sureyya Sadi Bilgic cho biết, dự luật đã được thông qua với 279 phiếu thuận và 51 phiếu chống.

Đảng AK của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và các đồng minh MHP theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ dự luật này.

Đạo luật trên sẽ mở đường cho việc phóng thích tạm thời khoảng 45.000 tù nhân để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. 

Những người đủ điều kiện sẽ được trả tự do dưới sự kiểm soát của cơ quan tư pháp cho đến cuối tháng 5 và Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ sau đó sẽ có thể gia hạn thời gian tạm tha 2 lần, tối đa 2 tháng mỗi lần.

Một số lượng tương tự các tù nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ trong khi đó sẽ được thả vĩnh viễn theo một phần riêng biệt của đạo luật vừa được thông qua nhằm giảm tình trạng quá tải trong các nhà tù của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua luật trên diễn ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp nước này Abdulhamit Gul cho biết đã có 17 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trong số các tù nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 3 trường hợp tử vong. 

Ông Abdulhamit Gul cũng cho biết 79 nhân viên nhà tù cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Coid-19 cùng với tổng số 80 thẩm phán và công tố viên, nhân viên tư pháp và nhân viên khoa học pháp y.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm