Tổng thống Mỹ muốn thay Bộ trưởng Quốc phòng sau bầu cử?

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump đã thảo luận riêng với các cố vấn về khả năng thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử tháng 11 do có nhiều khác biệt giữa họ, Reuters dẫn một nguồn tin quen thuộc với cuộc tranh luận nội bộ ngày 12/8 cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Theo Reuters, nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Esper không hài lòng với nhau nhưng ông Trump không có ý định thay thế ông Esper cho đến khi các cử tri Mỹ đã đưa ra phán quyết của họ về nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới đây.

Ông Esper - cựu Bộ trưởng lục quân - được các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tôn trọng như một nhân vật vững chắc tại Lầu Năm Góc trong thời kỳ chính quyền đầy biến động vốn đã chứng kiến ông Trump nhiều lần lôi kéo quân đội vào các vấn đề chính trị trong nước, bao gồm cả bức tường biên giới với Mexico.

Ông Esper gần đây đã phản đối viện dẫn Đạo luật chống nổi dậy để triển khai các lực lượng làm nhiệm vụ nhằm dập tắt tình trạng bất ổn dân sự bùng phát vào tháng 6, sau cái chết của George Floyd - một người đàn ông da đen bị cảnh sát ghì cổ trong lúc khống chế ở Minneapolis.

Ông Esper vào tháng trước cũng đã công khai thể hiện sự không đồng tình với ông Trump bằng cách ban hành lệnh cấm trên thực tế việc treo cờ Liên minh miền Nam thời nội chiến của Mỹ tại các cơ sở quân sự vào thời điểm ông Trump đang viện dẫn quyền tự do ngôn luận để bảo vệ những người Mỹ treo cờ Liên minh.

Nguồn tin thừa nhận vấn đề cờ của Liên minh miền Nam là một nguồn căng thẳng khác giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết không có thông báo nhân sự nào vào thời điểm này và cũng không thích hợp để suy đoán về những thay đổi sau cuộc bầu cử hoặc trong nhiệm kỳ thứ 2.

Lầu Năm Góc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nhưng một quan chức Mỹ giấu tên lưu ý rằng sự thay đổi các vị trí cao nhất là phổ biến vào cuối nhiệm kỳ tổng thống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Đọc thêm