Tổng thống Nga Putin nói về tên lửa siêu thanh dự báo làm suy yếu hải quân Mỹ

(PLVN) - Việc sản xuất tên lửa siêu thanh Tsirkon tối tân có khả năng đạt tốc độ lên tới Mach 9 (tức gấp 9 lần tốc độ âm thanh) đang được tiến hành thành công và sẽ hoàn thành đúng hạn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ngày 20/2.

Ảnh minh họa một vụ phóng tên lửa của Nga.

Ảnh minh họa một vụ phóng tên lửa của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Putin đưa ra trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga.

“Hôm nay, tôi có thể chính thức thông báo với các vị về một vũ khí tiên tiến khác của Nga”, ông Putin nói và cho biết Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất.

“Đây là một vũ khí đầy hứa hẹn nữa. Các công việc liên quan đang được tiến hành thành công và chắc chắn sẽ được hoàn thành trong khung thời gian dự kiến. Cụ thể, tôi muốn nói với các vị về tên lửa siêu thanh Tsirkon”, nhà lãnh đạo Nga nói với Quốc hội Liên bang.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng phát triển tốc độ bay tới khoảng Mach 9 và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên và mặt đất.

“Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết, 7 tàu ngầm đa năng mới sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga trước thời hạn theo chương trình vũ khí nhà nước từ 2 đến 3 năm để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga.

Nga cũng sẽ đưa 5 tàu hoạt động ở các vùng biển xa vào phục vụ sớm hơn so với dự kiến. Đến năm 2027, Hải quân Nga sẽ có thêm 16 tàu như vậy.

Trước đó, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov khẳng định tên lửa Tsirkon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa. 

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ. 

Theo các nguồn tin của TASS, các tên lửa Tsirkon dự kiến sẽ được triển khai trên các tàu khu trục chạy bằng hạt nhân Pyotr Veliky và Đô đốc Nakhimov của Nga. Tên lửa này đã được phóng thử thành công vào tháng 12/2018.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm