Tổng thống Pháp sắp có thông báo quan trọng

(PLVN) - Tổng thống Emmanuel Macron ngày 13/4 dự kiến sẽ cảnh báo nước Pháp rằng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 ở nước này ít nhất phải tiếp tục duy trì ít nhất vài tuần nữa, đồng thời nêu rõ cách thức nước này sẽ phục hồi sau khủng hoảng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo AFP, khoảng sau 20h00 tối nay (giờ Pháp, 18h00 GMT), ông Macron sẽ có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp thứ 3 tới người dân về dịch bệnh. 

Trong bài phát biểu trước, Tổng thống Pháp đã tuyên bố phong tỏa trên toàn quốc để làm chậm sự lây lan của virus corona từ ngày 17/3.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Macron dự kiến sẽ cảnh báo rằng việc nới lỏng sớm việc lệnh phong tỏa có thể là thảm họa, đồng thời trấn an mọi người rằng chính phủ Pháp đã có kế hoạch đưa đất nước trở lại bình thường.

Lệnh phong tỏa trước tại Pháp có hiệu lực trong gần một tháng, theo đó người dân chỉ được ra ngoài để mua sắm và làm những việc lặt vặt cần thiết khác.

Các nguồn tin cho biết, ông Macron sẽ thông báo rằng việc phong tỏa phải được kéo dài quá thời hạn ban đầu là ngày 15/4 tới đến tháng 5.

Tờ Tạp chí du Dimanche cho rằng các hạn chế có thể tiếp tục cho đến cuối tháng 5, và các trường học ở Pháp chỉ mở cửa trở lại cho năm học mới vào tháng 9.

Một nguồn tin thân cận với ông Macron tiết lộ rằng Tổng thống Pháp có thể thông báo kéo dài lệnh phong tỏa tới sau kỳ nghỉ lễ 8/5.

Bài phát biểu lần này của Tổng thống Pháp được đưa ra sau khi có những dấu hiệu đầu tiên về việc khủng hoảng dịch bệnh tại Pháp đã dịu bớt và việc phong tỏa bắt đầu có hiệu lực, với tình hình dịch bệnh đang bắt đầu bình lặng hơn dù vẫn ở mức độ cao.

Pháp ngày 12/4 đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ thấp hơn so với ngày trước đó, với 315 trường hợp tử vong trong bệnh viện trong khi con số này ở 1 ngày trước đó là 345 ca.

Theo Bộ Y tế Pháp, tổng số người tử vong vì dịch bệnh tại nước này, bao gồm cả những người đã chết trong viện dưỡng lão, hiện ở mức 14.393 người.

Ngày 12/4, trong ngày thứ 4 liên tiếp, số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt đã giảm, với tổng số người cần điều trị như vậy là 6.845.

Tuy nhiên, giới chức Pháp cảnh báo rằng tình hình vẫn nghiêm trọng, đặc biệt là ở khu vực Ile-de-France quanh Paris.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm