Tổng thống Ukraine Zelensky lên tiếng giữa lùm xùm điện đàm với ông Trump

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 tuyên bố Ukraine khó có thể công bố bản in cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump – cuộc điện đàm đang là trung tâm của một cuộc điều tra luận tội ở Washington.

Ông Zelensky và ông Trump.

Ông Zelensky và ông Trump.

Theo Reuters, phát biểu trước các nhà báo tại một sự kiện gần Kiev ngày 30/9, ông Zelensky nói rằng ông cảm thấy việc chia sẻ bản tóm tắt bằng tiếng Ukraine hoặc bản in của cuộc gọi là sai.

“Trước khi làm tổng thống, tôi chưa bao giờ là một nhà ngoại giao nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện như vậy trong đời và sẽ có nhiều cuộc gọi hơn nữa”, ông Zelensky nói và cho rằng việc công bố bản in cuộc điện đàm là không đúng.

Nhà Trắng hôm tuần trước đã công bố bản tóm tắt cuộc gọi, trong đó cho thấy ông Trump đã thúc giục ông Zelensky điều tra một trong những đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này là ông Hunter - người có tên trong hội đồng quản trị của một công ty khí đốt Ukraine.

Đảng Dân chủ nói rằng cuộc gọi chứng minh rằng ông Trump đã tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhà lãnh đạo nước ngoài để bôi nhọ đối thủ chính trị một cách không phù hợp còn ông Trump gọi những cáo buộc này là một cuộc "săn phù thủy".

Khi được hỏi liệu Kiev có mở cuộc điều tra về các cáo buộc chống lại ông Joe Biden và con trai của ông theo yêu cầu của ông Trumph hay không, ông Zelensky khẳng định Kiev sẽ không hành động theo lệnh của các quốc gia khác.

“Chúng tôi không thể bị ra lệnh làm điều gì đó. Chúng tôi là một quốc gia độc lập”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố Ukraine cởi mở, sẵn sàng điều tra nhưng việc điều tra đó sẽ không liên quan gì đến ông.

“Các cơ quan thực thi pháp luật độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp nào mà trong đó luật pháp đã bị vi phạm”, ông nói.

Cũng trong ngày 30/9, ông Andrey Ermak  - trợ lý của ông Zelensky - trên truyền hình Ukraine cũng tuyên bố Ukraine không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ và sẽ không tham gia vào vụ việc mang tính chất chính trị ở Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm