Triều Tiên bất ngờ thử vũ khí chiến thuật mới có 'tầm quan trọng vô cùng to lớn'

(PLVN) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng nay, 18/4, đưa tin Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới.

Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tháng 4/2017.

Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 tháng 4/2017.

Theo Yonhap, hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, vụ thử nghiệm diễn ra ngày 17/4. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái ông Kim Jong-un giám sát một vụ thử vũ khí của Triều Tiên.

Theo KCNA, loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới của nước này có hệ thống dẫn đường đặc biệt và mang theo đầu đạn có sức công phá mạnh mẽ.

Không cho biết cụ thể loại vũ khí được thử là gì nhưng KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng việc hoàn tất phát triển hệ thống vũ khí này là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong việc tăng cường sức mạnh quân sự của Triều Tiên.

“Sau khi chứng kiến sức mạnh của vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới, Chủ tịch chỉ ra rằng các nhà khoa học và công nhân quốc phòng trong lĩnh vực công nghiệp đạn dược của chúng ta đã thực hiện một công việc tuyệt vời khác trong việc tăng khả năng phòng thủ của đất nước”, KCNA đưa tin.

Theo truyền thông Triều Tiên, ông Kim cũng đặt ra “các giai đoạn và mục tiêu chiến lược” để duy trì sản xuất đạn dược của đất nước, đưa khoa học và công nghệ quốc phòng Triều Tiên lên “cấp độ tiên tiến” và đặt hàng “những nhiệm vụ và cách thức chi tiết để đạt được các mục tiêu này”.

Vụ thử vũ khí của Triều Tiên diễn ra sau khi ông Kim đưa ra thời hạn cuối năm cho việc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 không đạt được thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 17/4, truyền thông Triều Tiên cũng đưa tin nhà lãnh đạo nước này đã đến thăm một đơn vị không quân và thị sát một cuộc tập trận. Đây là cuộc thị sát các hoạt động quân sự công khai đầu tiên của ông Kim trong vòng 5 tháng qua.

Theo các nhà quan sát, từ “chiến thuật” ám chỉ khả năng Triều Tiên vừa thử một loại vũ khí tầm ngắn, không phải tên lửa đạn đạo vốn bị Mỹ coi là một mối đe dọa. 

Hãng tin CNBC dẫn lời ông Alexandra Alexandra Bell – Giám đốc chính sách cao cấp tại Trung tâm kiểm soát và không phổ biến vũ khí – cho rằng, vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên “giống như một loạt các hoạt động tuyên truyền và là cách để nhắc nhở chính quyền của Tổng thống Trump về lý do họ lại ngồi vào đàm phán lần đầu”.

Theo ông Bell, rõ ràng, Triều Tiên đang gây áp lực lên chính quyền Mỹ để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

“Do vậy, tôi sẽ xem đây như những biện pháp nhỏ để nâng cao vị thế đàm phán của Triều Tiên nếu ông Trump và ông Kim cùng ngồi xuống đàm phán một lần nữa”, ông Bell nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm