Trung Quốc tử hình quan tham nhận hối lộ 260 triệu USD, có 100 nhân tình

(PLVN) - Lưu Tiểu Dân (Lai Xiaomin) - cựu Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung - đã bị xử tử hôm nay - 29/1, phản ánh thái độ của Trung Quốc trong việc trừng trị nghiêm khắc nạn tham nhũng.

 

Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch của China Huarong Asset Management Co. Ảnh: Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc

Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch của China Huarong Asset Management Co. Ảnh: Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc

Ngày 29/1, Trung Quốc đã tử hình Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch Công ty Quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung (của China Huarong Asset Management Co.), Tân Hoa xã Thời báo toàn cầu (Global Times) đưa tin.

Một thẩm phán cho biết, vụ hành quyết phản ánh thái độ của Trung Quốc trong việc trừng trị nghiêm khắc nạn tham nhũng, vì Lại Tiểu Dân bị phát hiện nhận hối lộ bất hợp pháp số tiền lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Trước đó, ông Lại Tiểu Dân bị Tòa án thành phố Thiên Tân kết án tử hình ngày 5/1/2021 với tội danh nhận hối lộ số tiền lên tới 1,78 tỷ nhân dân tệ (khoảng 260 triệu USD), biển thủ và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Ông này bị tước bỏ các quyền chính trị và bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng xã hội tiêu cực và tổn hại to lớn tới lợi ích của đất nước và người dân.

Ông Lại Tiểu Dân khi còn đương chức. 

Trước đó, vào tháng 4/2018, Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) đã thông báo điều tra Lại Tiểu Dân, cựu Chủ tịch Hoa Dung - công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc. Khi công bố kết quả điều tra, CCDI dùng những từ ngữ nghiêm khắc chưa từng có đối với Lại Tiểu Dân như chuyên quyền, hủ bại, trụy lạc... Lại Tiểu Dân bị khai trừ Đảng, cách chức, tịch thu tài sản và đưa ra xét xử.

Hôm này - 29/1, chánh án tòa án nơi xét xử sơ thẩm vụ án Lại Tiểu Dân đã giải thích lý do tại sao ông này bị kết án tử hình. Theo đó, một số tiền hối lộ khổng lồ lên tới gần 1,79 tỷ nhân dân tệ, những âm mưu phạm tội nghiêm trọng, đặc biệt gây tác động xấu đến xã hội cũng như thiệt hại nặng nề cho đất nước và người dân Trung Quốc là 4 yếu tố chính dẫn đến bản án tử hình đối với Lại Tiểu Dân.

"Số tiền hối lộ này là lớn nhất kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949", vị thẩm phán nói, đồng thời cho biết việc Lại Tiểu Dân nhận hối lộ kéo dài từ năm 2008 đến năm 2018, với số vụ án liên quan đến hối lộ lên tới 22 vụ, từ gây quỹ và ký hợp đồng dự án cho đến thăng chức và chuyển việc. Ông ta còn phạm tội tham ô.

Công ty Quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung.

Thẩm phán cho biết, ngay cả khi ông Lại đã "lập công đáng kể", thì với tất cả các tội danh trên, "việc phục vụ" của anh ta vẫn chưa đủ để nhận một sự khoan hồng.

Thẩm phán lưu ý rằng việc Trung Quốc giảm các tội danh bị trừng phạt án tử hình, nhưng vẫn giữ nguyên mức phạt đó tội danh tham nhũng và hối lộ, thể hiện thái độ của Trung Quốc trong việc trừng trị nghiêm khắc tham nhũng và hối lộ theo quy định của pháp luật.

Phần lớn trong số 1,79 tỷ nhân dân tệ đã được thu hồi, một số sẽ được giao nộp cho kho bạc nhà nước và một số khác cho các cơ quan liên quan. Tòa án sẽ tiếp tục thu hồi số tiền của các khoản hối lộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm