Ukraine đòi Nga bồi thường vụ bắt giữ các tàu chiến?

(PLVN) - Về sau này, Ukraine sẽ yêu cầu Nga bồi thường cho việc bắt giữ các tàu và thủy thủ của nước này ở gần eo biển Kerch hồi năm ngoái, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Kateryna Zelenko tuyên bố.

Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Các tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Tờ Ukrinform dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Ukraine sẽ tiến hành kiểm tra rất kỹ các tàu của nước này vừa được phía Nga trả lại. 

“Trước tiên, chúng tôi cần xem chúng trông như thế nào, liệu các thiết bị hay tài liệu trên tàu có bị thu giữ hay không”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay.

Theo người này, có nhiều yếu tố có thể được sử dụng làm bằng chứng để Ukraine trong thời gian tới có thể yêu cầu Ukraine thanh toán tiền bồi thường thiệt hại.  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cũng nhắc đến việc Tòa án quốc tế về Luật biển sẽ mở phiên điều trần đầu tiên về vụ việc vào ngày 21/11 tới.

“Trên cơ sở đó, khi chúng tôi có được quyết định của tòa trọng tài, chúng tôi sẽ có thể nói về bất kỳ khoản tiền bồi thường nào”, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố.

Phát biểu của Bộ Ngoại giao Ukraine được đưa ra sau khi Nga vào ngày 18/11 đã trả lại tàu kéo Yany Kapu và các tàu bọc thép cỡ nhỏ Nikopol và Berdiansk cho Ukraine. Các tàu này đang trên đường về Ukraine.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine ngoài khơi Crimea vì cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải và không tuân thủ yêu cầu của lực lượng chức năng Nga.

Các tàu của Ukraine bị bắt giữ khi đang đi từ Odesa đến Mariupol. 24 thủy thủ người Ukraine đã bị bắt trong vụ việc.

Ngày 7/9, Ukraine và Nga đã trao đổi những người bị giam giữ theo thể thức 35 đổi 35. 24 thủy thủ Ukraine đã được trở về nhà trong cuộc trao đổi.

Trước đó, ngày 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine, cho phép các tàu này trở về Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.
Đọc thêm