Ukraine không muốn gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

(PLVN) - Ukraine không muốn gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt cũ với Nga mà thay vào đó muốn có một hợp đồng dài hạn mới được xác lập theo các quy tắc của châu Âu.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honchruk.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honchruk.

Theo tờ Ukrinform, tuyên bố trên được Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honchruk đưa ra sau cuộc họp nội các của Ukraine ngày 9/10.

“Việc có được hợp đồng dài hạn mới là quan trọng với Ukraine. Ukraine và các đối tác của chúng tôi bắt đầu làm việc theo các quy tắc của châu Âu. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn cần một hợp đồng mới dựa trên thông lệ châu Âu”, ông Honchruk nói.

Theo Thủ tướng Ukraine, Ukraine đang đặt mục tiêu đạt được một hợp đồng dài hạn với Nga. 

“Chúng tôi không cần gia hạn hợp đồng trong một năm theo các quy tắc cũ”, ông nói.

Theo ông Honchruk, các cuộc đàm phán với phía Nga về việc ký kết hợp đồng giữa các bên có thể kéo dài thêm vài tháng nữa.

Hiện nay, phần lớn khí đốt của Nga tới châu Âu đều được trung chuyển qua Ukraine. Hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12. 

Tuy nhiên, 2 bên vẫn còn dùng dằng trong việc quyết định gia hạn do những quan điểm khác biệt.

Ukraine muốn đảm bảo duy trì vai trò là tuyến trung chuyển khí đốt chính của Nga trong khi Nga muốn tăng cường khả năng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thông qua các dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bên cạnh đó, bất đồng về vấn đề Bán đảo Crimea, tình hình ở miền Đông Ukraine và một số vấn đề khác cũng khiến 2 bên gặp trở ngại trong việc đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng.

Vòng đàm phán 3 bên tiếp theo về hợp đồng này sẽ diễn ra vào cuối tháng 10.

Trước đó, cũng trong ngày 9/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc điện đàm cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt trong tương lai từ Nga qua Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Đọc thêm