Vụ kiện tranh cử tổng thống Mỹ của ông Trump ở Pennsylvania bị bác bỏ

(PLVN) - Một thẩm phán liên bang hôm 21/11 (giờ địa phương) đã bác bỏ vụ kiện do chiến dịch tranh của ông Trump trình lên nhằm hủy bỏ hiệu lực hàng triệu phiếu bầu ở bang Pennsylvania.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ảnh minh họa: Reuters.

Về cơ bản, đây là vụ kiện lớn cuối cùng nhằm tìm cách loại bỏ hoặc chặn đủ số phiếu bầu có thể xoay chuyển tình thế sang hướng có lợi cho ông Trump. Quyết định của Thẩm phán Brann là vụ kiện thứ 30 chiến dịch của ông Trump bị thất bại hoặc phải rút đơn, kể từ Ngày Bầu cử 3/11. Trong khi đó, chỉ có hai chiến thắng trước tòa cho đảng Cộng hòa, với lượng phiếu rất nhỏ.

Quyết định của Thẩm phán Matthew Brann của Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Khu Trung tâm của Pennsylvania bác bỏ nỗ lực của chiến dịch tranh cử của ông Trump nhằm loại bỏ cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ ở Pennsylvania, đồng thời lưu ý rằng ông Biden đã giành được thắng lợi ở bang này và kết quả sẽ được các quan chức bang chứng nhận vào thứ Hai – 23/11. Ông Biden nhiều hơn ông Trump 81.000 phiếu bầu.

Thẩm phán Brann, một đảng viên Cộng hòa lâu năm và nổi tiếng ở Pennsylvania, đã viết trong quyết định: "Ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, điều này không thể biện minh cho việc tước quyền của một cử tri, chưa nói đến tất cả các cử tri của bang đông dân thứ sáu. Người dân, luật pháp và thể chế của chúng tôi đòi hỏi nhiều hơn. Nguyên đơn đã không đáp ứng được trách nhiệm của họ trong việc đưa ra chứng cứ”.

Trong vụ kiện này, nhóm pháp lý của Trump do Giuliani dẫn đầu đã cố gắng tuyên bố rằng quyền Bảo vệ Bình đẳng của 2 cử tri Pennsylvania đã bị vi phạm bởi vì bang đã cho phép các quận quyết định liệu các lá phiếu vắng mặt được gửi đến có vấn đề kỹ thuật có thể được các cử tri sửa chữa hay không. Hai cử tri trong vụ kiện nói rằng ở quận của họ, họ không được phép "chữa" lá phiếu của họ, và do đó lá phiếu của họ đã bị từ chối, trong khi các quận khác, như Hạt Philadelphia thuộc đảng Dân chủ, cho phép cử tri "chữa" những lá phiếu vắng mặt. Họ tuyên bố rằng sự khác biệt đó có nghĩa là toàn bộ kết quả bầu cử của Pennsylvania nên bị chặn theo lệnh của tòa án, về mặt lý thuyết, có thể tước 20 phiếu bầu của Cử tri đoàn của bang.

Brann viết: “Câu trả lời cho những lá phiếu không hợp lệ là không làm mất giá trị hàng triệu phiếu bầu khác”.

Brann cũng cảnh cáo chiến dịch tranh cử của Trump vì không đưa ra bằng chứng thực tế về hành vi gian lận cử tri hoặc các cáo buộc khác - bằng chứng mà Giuliani và những người ủng hộ Trump đã nhiều lần nói là đang được thực hiện nhưng chưa bao giờ thành hiện thực. Các quan chức bầu cử ở nhiều bang cũng như các thẩm phán cho biết, không có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump sẽ cần phải thắng ở ít nhất ba bang để ngăn chặn Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1/2021.

Giuliani đã phải nhận nhiều chỉ trích vì phớt lờ lý lẽ pháp lý, lãnh đạo một nhóm đưa ra những tuyên bố vô nghĩa và vô căn cứ về âm mưu chống lại ông Trump ở các thành phố nghiêng về đảng Dân chủ.

"Người ta có thể mong đợi rằng, khi tìm kiếm một kết quả đáng ngạc nhiên như vậy, một nguyên đơn sẽ đưa ra các lập luận pháp lý thuyết phục và bằng chứng thực tế, đến mức Tòa án không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra biện pháp tác động lên một cộng đồng dân cư lớn. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, Tòa án đã nhận được các lập luận pháp lý căng thẳng không có giá trị và các cáo buộc suy đoán, không có bằng chứng", Thẩm phán Brann nói.

Các quận trong bang Pennsylvania dự kiến sẽ chứng nhận kết quả bầu cử của họ vào thứ Hai – 23/11.

Sau đó, chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết của Brann, và đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Ngay sau khi quyết định trên được đưa ra, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania đã chúc mừng ông Biden với tư cách là Tổng thống đắc cử, phá vỡ việc các lãnh đạo đảng và đại đa số các nghị sĩ Cộng hòa vẫn tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Trump đảo ngược kết quả.

Bộ trưởng Tư pháp Pennsylvania Josh Shapiro cũng ca ngợi quyết định này trong một tuyên bố vào tối ngày 21/11. "Những tuyên bố này là vô ích ngay từ đầu. Ý chí của người dân sẽ chiếm ưu thế. Những vụ kiện vô căn cứ này cần phải chấm dứt", ông nói.

Ông Trump đang nỗ lực tìm cách làm mất hiệu lực hoặc thay đổi kết quả bầu cử thông qua kiểm phiếu lại và gây áp lực trực tiếp lên các nhà lập pháp ở một số bang. Ông sẽ cần phải thắng ở ít nhất ba bang để ngăn chặn Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1 - một hành động chưa từng có tiền lệ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm