Quyết định “lịch sử” với những người đồng tính

(PLO) - Tòa án New Dehli ngày 6/9/2018 đã có một phán quyết lịch sử, không còn xem đồng tính là một tội danh. Một sự kiện đã được cộng đồng những người đồng tính Ấn Độ chờ đợi từ nhiều năm qua. Sáng thứ Năm, trước tòa án, giới đấu tranh và luật sư vận động cho người đồng tính đã không ngăn được xúc động.

Những người đồng tính Ấn Độ vui mừng khi tòa ra phán quyết đồng tính không phải là tội phạm

Những người đồng tính Ấn Độ vui mừng khi tòa ra phán quyết đồng tính không phải là tội phạm

Một bài báo tường thuật: “Họ nhảy lên sung sướng, hò hét, ôm chầm lấy nhau, những người khác thì vui mừng rơi lệ. Xong rồi, không còn lo sợ và bị trấn áp chỉ vì là người đồng tính.

Sáng hôm ấy, người ta có thể cảm nhận được bầu không khí cảm động trước trụ sở Tòa án Tối cao Ấn Độ. Hàng chục người đồng tính và các nhà tranh đấu đã tập hợp để chứng kiến thời điểm lịch sử này.

Thật là khó tả với những suy nghĩ về những lúc họ bị cảnh sát sách nhiễu, những gì mà họ sẽ nói với gia đình mình, để giải thích rằng từ nay xã hội không coi họ là những kẻ tội phạm.

Năm thẩm phán của tòa đã có những phát biểu rõ ràng, mạnh mẽ: Nhân danh toàn xã hội Ấn Độ, một thẩm phán đứng ra xin lỗi vì trong quá khứ đã quy kết tội những người đồng tính.

Một thẩm phán khác khẳng định rằng thiên hướng giới tính là điều tự nhiên và mọi phân biệt đối xử nhắm vào xu hướng giới tính là một sự vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Ấy vậy mà trong suốt 157 năm, kể từ thời thuộc địa Anh quốc, đồng tính là một tội ác, có thể bị kết án tới 10 năm tù tại Ấn Độ.

Năm 2009, tòa phúc thẩm New Delhi đã ra lệnh đình chỉ áp dụng luật này trong vòng 4 năm, rồi sau đó, phán quyết lại bị hủy bỏ. Giờ đây, Tòa án Tối cao Ấn Độ khẳng định: đồng tính là hoàn toàn hợp pháp tại Ấn Độ”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm