Quyết định mới của Tổng thống Mỹ với 9.500 binh sỹ tại Đức

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt kế hoạch cắt giảm 9.500 binh sỹ của quân đội Mỹ đang hiện diện tại Đức, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 30/6 cho hay.

Động thái này sẽ đưa số binh sỹ Mỹ tại Đức từ 34.500 xuống còn 25.000 người.

Động thái này sẽ đưa số binh sỹ Mỹ tại Đức từ 34.500 xuống còn 25.000 người.

AFP dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay, động thái này là việc tái bố trí các binh sỹ và sẽ “tăng cường răn đe Nga, củng cố NATO, đồng thời trấn an các đồng minh” cũng như cải thiện tính linh hoạt chiến lược của Mỹ.

Động thái đã gây ra mối lo ngại ở Đức và trong liên minh NATO này sẽ cắt giảm quân số hiện tại của Mỹ ở Đức từ khoảng 34.500 xuống còn 25.000.

Tuy nhiên, ông Hoffmann không đưa ra chi tiết về thời điểm tiến hành việc cắt giảm binh sỹ nói trên cũng như việc số binh sỹ được cắt giảm sẽ được triển khai tới một quốc gia NATO khác hay không.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc sẽ tóm tắt với Quốc hội nước này về kế hoạch trên “trong những tuần tới” và sau đó tham khảo ý kiến các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, nếu việc cắt giảm diễn ra, một số binh sĩ có thể được điều động đến các nước thuộc Khối Đông Âu cũ - một số trên cơ sở thường trực nhưng hầu hết là trong các cuộc luân chuyển ngắn hạn - để phát đi một thông điệp tới Nga.

Khi nhà lãnh đạo Ba Lan Andrzej Duda đến thăm Washington vào tuần trước, ông Trump cho biết một số binh sỹ Mỹ có thể sẽ tới Ba Lan.

“Một số người sẽ về nhà và một số sẽ đi đến những nơi khác. Ba Lan sẽ là một trong những nơi khác đó”, Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump hồi đầu tháng này cho biết ông sẽ cắt giảm binh sỹ vì không hài lòng với Đức. Hôm 15/6, ông Trump phàn nàn rằng Berlin không chi tiêu đủ cho quốc phòng của mình và đối xử với Mỹ “tệ” về thương mại.

Phát biểu này được đưa ra 2 tuần sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 do ông Trump lên kế hoạch tổ chức vì đại dịch Covid-19.

Trong phát biểu khi đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ đưa số lượng binh sỹ Mỹ đang đóng quân tại Đức xuống còn 25.000 người.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm