Quyết liệt hơn nữa để đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đang được kỳ vọng sẽ có thời gian thi công kỷ lục để kịp thời cung ứng điện cho miền Bắc khi Chính phủ đã có nhiều động thái đốc thúc tiến độ. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu. (Ảnh: PV).

Vướng mắc nhiều về đất rừng

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến thời điểm này, tất cả các đoạn dự án của đường dây đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định của pháp luật. Đến nay đã cơ bản hoàn thành việc ký hợp đồng và triển khai các gói thầu, chỉ còn 4 gói thầu đang hoàn thiện thủ tục và sẽ sớm hoàn thành trong các ngày tới.

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao các vị trí móng cột đã đạt khoảng 91%; phần hành lang tuyến đạt khoảng 21%. Trong đó, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu còn nhiều ngổn ngang nhất khi mới hoàn thành bàn giao 404/463 vị trí móng cột và đang thực hiện công tác GPMB phần hành lang an toàn cho 194 khoảng néo. Trong 404 vị trí móng cột, chưa thể thi công được 61 vị trí, gồm 60 vị trí do chưa chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và vướng mắc thủ tục tác động vào rừng để mở đường thi công vào vị trí móng, 1 vị trí mới bàn giao một phần.

Cũng theo ông Tuấn, mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, song khối lượng công việc còn rất lớn, trong khi thời gian đến mốc tiến độ hoàn thành (ngày 30/6/2024) không còn nhiều, đặc biệt là dự án còn gặp một số vướng mắc liên quan đến quy định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đường thi công; công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng cột và hành lang tuyến chưa đạt yêu cầu đề ra.

Cụ thể, về diện tích rừng để mở đường tạm, công trình tạm phục vụ thi công còn khó khăn do vướng các quy định của pháp luật. Trong đó đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, diện tích rừng phần đường tạm là 3,49ha, gồm có 0,53ha rừng tự nhiên và 2,95ha rừng trồng; đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, diện tích rừng phần đường tạm là 6,01ha, gồm có 2,71ha rừng tự nhiên và 3,29ha rừng trồng. Việc sử dụng diện tích rừng nêu trên để làm đường tạm thời, bãi tạm tập kết vật tư vật liệu phục vụ thi công hiện chưa có quy định/hướng dẫn.

Lãnh đạo EVN cho biết, Bộ NN&PTNT đã có Văn bản số 996/BNN-KL báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc về việc cho phép tác động vào rừng phục vụ thi công các dự án. “Tuy nhiên, nếu chờ Nghị định 156/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung có hiệu lực (theo quy định là ít nhất 45 ngày sau khi ký ban hành) thì sẽ chậm tiến độ các dự án” - lãnh đạo EVN khẳng định.

Đề xuất UBND các tỉnh được chủ động tác động vào đất rừng

Để phấn đấu hoàn thành dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, EVN kiến nghị Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh quyết định chủ trương về tác động vào rừng để làm đường tạm, các công trình tạm phục vụ thi công mà không chờ sửa đổi, bổ sung Nghị định 156/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với diện tích rừng thuộc phạm vi móng cột đã được duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng trong giai đoạn chấp thuận chủ trương đầu tư, nếu phải điều chỉnh theo thiết kế kỹ thuật mà không vượt tổng diện tích đã phê duyệt, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND các tỉnh chấp thuận mà không phải báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ.

Ban Chỉ đạo cũng đã đề nghị UBND các tỉnh có đường dây đi qua chỉ đạo đôn đốc các sở, ngành, địa phương nhanh chóng bàn giao mặt bằng các vị trí móng cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ đã cam kết với Thủ tướng; hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong quý I/2024; hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác làm đường tạm thi công và các công tác khác…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá: “Với tinh thần thẳng thắn và cầu thị, có thể nói rằng so với cam kết mà các Bộ, ngành, địa phương cam kết với Thủ tướng ngày 27 - 28/1 vừa qua vẫn còn khá xa. Nếu chúng ta không vượt qua những khó khăn, vướng mắc để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng hay nói cách khác là thực hiện cam kết của chính mình theo chỉ đạo của Chính phủ thì rất khó có thể thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra”.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nhấn mạnh đến việc trong số các vị trí móng cột đã bàn giao nhưng có 99 vị trí chưa thể tiếp cận thi công do vướng mắc về thủ tục đất rừng và đường tạm thi công. Nếu không có sự vào cuộc một cách chủ động và trách nhiệm cao của các địa phương thì rõ ràng chủ đầu tư không thể một mình làm được.

Tại cuộc kiểm tra thực địa công trường đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Quỳnh Lưu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo đúng tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, vượt nắng, thắng mưa, làm việc 3 ca, 4 kíp, xuyên lễ". Các Bộ, ngành, cơ quan liên quan cùng với chủ đầu tư, nhà thầu phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương sớm hoàn thành giải phóng, bàn giao mặt bằng cho dự án theo tiến độ đã giao.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương trình Chính phủ xem xét, xử lý vướng mắc liên quan quy định tác động vào rừng để làm đường tạm thi công các dự án (sau khi làm xong dự án sẽ trả lại đất rừng). Trước mắt, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về nội dung này trong tuần cuối cùng của tháng 2/2024; sau đó tiếp tục trình sửa đổi ban hành Nghị định 156/2018/NĐ-CP và các quy định liên quan để giải quyết căn cơ.

Đọc thêm