Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước

(PLVN) - Sáng 15/5, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an tổ chức lễ ra quân lực lượng tổng kiểm soát các loại phương tiện giao thông đường bộ, tập trung vào phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ôtô con và xe máy.

Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước

Từ 15/5 - 14/6, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (Cục CSGT - Bộ Công an) - trong thời gian tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và các lỗi khác mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Thượng tá Nhật thông tin, triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ…

Kế hoạch cũng hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường bộ cao tốc và Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TPHCM). Còn đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Lực lượng CSGT sử dụng các loại camera (gồm: gắn trên xe ô tô, mini, cầm tay) đã được cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước ảnh 1

Từ 6h ngày 15/5, Cục CSGT tổ chức ra quân, các đội tuần tra cao tốc triển khai kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến cao tốc. Lực lượng CSGT bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát, xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, ô tô kinh doanh vận tải khách, vận tải hàng hóa và xe cá nhân.

Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước ảnh 2

Các tổ tuần tra sử dụng các loại camera (gắn trên ô tô, mini hoặc cầm tay) đã được trang cấp để ghi lại toàn bộ hoạt động, các hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép và các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý.

Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước ảnh 3
 Lực lượng CSGT tiến hành đo nồng độ cồn với 1 tài xế lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước ảnh 4

Hầu hết các tài xế đều cho rằng việc tổng kiểm tra phương tiện là cần thiết để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc kiểm tra được thực hiện nhanh thì tài xế đều ủng hộ.

Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước ảnh 5
 Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, trong đợt tổng ra quân kiểm soát lần này, sẽ tập trung kiểm soát xe vận tải container, xe khách và xe moto kể cả xe con. "Khi dừng xe chúng tôi sẽ kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật. Sau đó sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật kiểm soát ma túy, nồng độ cồn, người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm sự kiểm soát của lực lượng chức năng, hợp tác trong việc kiểm soát ma túy và kiểm soát nồng độ cồn".
Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ trên cả nước ảnh 6

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, CSGT các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định ATKT và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm