Rác thải nhựa trên biển - nỗi lo toàn cầu

(PLO) - Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa trên biển gây ra, ảnh hưởng đến nguồn hải sản cũng như sức khỏe con người, đã ở mức báo động. Thế giới cần chung tay và có các hành động mạnh mẽ để ngăn chặn cũng như xử lý vấn đề này nhằm bảo vệ các đại dương. 

Một vỏ chai nhựa như thế này cần đến 400 năm mới có thể bị phân hủy

Một vỏ chai nhựa như thế này cần đến 400 năm mới có thể bị phân hủy

Trên báo “Jakarta Post” (Indonesia)  số ra mới đây đã có đăng bài phân tích của hai tác giả Arif Havas Oegroseno và Casper Klynge với tựa đề “Đẩy mạnh cuộc chiến chống rác thải nhựa trên biển”.

Báo động khẩn

Rác thải nhựa trên các đại dương hiện đã ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh vật biển, qua đó cũng gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi sử dụng các nguồn tài nguyên biển này. Tháng 1/2016, báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã kết luận: Với đà tăng của các loại rác thải nhựa trên biển như hiện nay, đến năm 2050, khối lượng các loại rác thải này sẽ ngang bằng với khối lượng của các loài cá trên khắp các đại dương. 

Một nghiên cứu mới đây của APEC ước tính, các nước thành viên của tổ chức này hàng năm phải chi trả tới 1,3 tỷ USD để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường biển. Hơn nữa, cũng theo báo cáo của APEC, hàng năm thế giới phải chi trả số tiền từ 80 tỷ USD đến 120 tỷ USD cho việc sản xuất bao bì bằng nhựa. Indonesia đang phải đối mặt với những thách thức về rác thải nhựa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Indonesia có thể là quốc gia lớn thứ hai thế giới về việc thải ra các loại rác thải nhựa làm ô nhiễm môi trường biển. Hàng năm, các đảo của quốc gia này thải ra 1,3 triệu tấn rác thải nhựa vào môi trường biển. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có các nghiên cứu cụ thể về tác động của các loại rác thải nhựa đối với sức khỏe con người. Tuổi thọ của các phân tử nhựa từ các rác thải bằng nhựa là rất lâu, chúng trôi nổi, hòa trộn vào nước biển và trôi dạt đến các quốc gia dọc theo các đại dương. Ví dụ, một vỏ chai bằng nhựa cần đến 400 năm mới có thể bị phân hủy, sau khi bị phân hủy, nó biến thành các hạt vi nhựa, thâm nhập vào các nguồn hải sản và cuối cùng là nằm trên bàn ăn của con người. Do đó, những thách thức về ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa gây ra mang tầm thế giới và đòi hỏi các quốc gia phải chung tay để giải quyết. 

Tìm tiếng nói chung

Ngày 2/11 vừa qua, tại thủ đô Jakarta, Indonesia đã cùng với Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới tổ chức một cuộc hội thảo quy mô lớn về tác động của rác thải nhựa đối với môi trường biển. Đại diện của các quốc gia trên thế giới đã thảo luận những cách thức để giải quyết vấn đề rác thải nhựa đối với môi trường biển của thế giới cũng như của Indonesia. Hội thảo này được coi là bước chuẩn bị quan trọng để đưa nội dung này vào bàn thảo trong Hội nghị thượng đỉnh đại dương thế giới dự kiến sẽ được tổ chức tại Bali vào tháng 2/2017. 

Indonesia nằm ở vị trí cửa ngõ của một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Quốc gia này có đường biên giới trên biển tiếp giáp với 10 nước, tuy nhiên hiện nay môi trường biển của Indonesia cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do rác thải nhựa gây ra, tác động tiêu cực đến các ngành du lịch, khai thác và nuôi trồng thủy, hải sản. 

Hiện tại, các nhà lãnh đạo của Indonesia đã xác định tầm quan trọng của vấn đề này và đang tập trung mọi nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế để giải quyết. Indonesia tích cực hợp tác với Đan Mạch trong việc chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật để có thể thu gom, xử lý các loại rác thải nhựa trên biển, qua đó biến một phần các loại rác thải này trở nên có ích đối với nền kinh tế. 

Tuy nhiên, giải pháp hiệu quả nhất để đối phó với tình trạng này là tuyên truyền, có biện pháp ngăn chặn việc người dân đổ các loại rác thải nhựa xuống biển, do có tới 80% số lượng các rác thải này tuồn xuống lòng đại dương là từ đất liền. Bên cạnh đó, cần có các ưu tiên cho các chương trình cụ thể nhằm ngăn chặn, hạn chế tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường biển.

Chỉ có thông qua các chương trình hành động cụ thể của các quốc gia trong việc hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực cùng nhau tuyên truyền, vận động mọi người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường biển, đồng thời các chính phủ phải có sự đầu tư đúng mực trong việc xử lý các loại rác thải thì trong tương lai con người mới có thể hy vọng hạn chế, ngăn chặn được ô nhiễm môi trường biển do rác thải nhựa gây ra. Đó cũng chính là biện pháp hiệu quả để con người bảo vệ sức khỏe cho chính mình... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm