Vị mặn mà của mắm mực quyện với vị cay của ớt, tỏi hòa cùng vị chua, ngọt của chanh, đường thấm vào từng cọng rau bí luộc, ăn ngon khó diễn tả thành lời. Món ăn khá rẻ tiền nhưng đượm tình quê làm bâng khuâng cõi lòng những người con xa xứ.
Những cơn gió nồm hây hẩy thổi đưa thuyền của ngư dân Quảng Ngãi vào bờ. Trên bến dưới thuyền rộn ràng tiếng nói cười, ngã giá bán mua. Những giỏ tôm, cá được chuyển vội lên bờ để đưa đến chợ quê, theo xe tải đến đôi miền xuôi - ngược. Những phụ nữ vây quanh giỏ mực tươi rói vừa được vớt lên từ biển. Mớ mực lớn mua về để chế biến những món ngon: mực hấp gừng, nướng với muối ớt, xào, chiên…
Những con mực nhỏ cỡ ngón tay cái dùng để muối mắm khiến nhiều người xuýt xoa “ngon quá chừng” khi được thưởng thức. Phương pháp muối mực khá đơn giản. Mực mua về rửa sạch rồi trộn chung với muối và cho vào hũ đặt nơi thoáng mát. Sau 7 ngày thì mắm chín, mở nắp hũ tỏa ra mùi thơm phức.
Mưa giông đầu hạ tắm mát làng quê sau những ngày oi ả. Những ngọn rau bí đỏ xanh tươi mơn mởn, vươn cao đón gió. Nhiều người mang rổ ra vườn hái ngọn non và hoa bí đực chế biến nhiều món ngon: trộn gỏi, nấu canh, xào tỏi… đặc biệt là rau bí luộc chấm với mắm mực với dư vị khó phai. Rau mang vào nhà dùng tay tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài ngọn bí rồi bẻ đoạn ngắn vừa ăn, rửa sạch phần ngọn và hoa để cho ráo nước. Rửa riêng lá bí rồi vò sơ cho rụng lông non. Đun sôi nước trên bếp cùng với ít muối hạt rồi dùng đũa đảo nhẹ tay. Rau vừa chín với màu xanh tươi non thì nhấc xuống khỏi bếp, dùng đũa vớt rau ra đĩa.
Cho ớt, tỏi xắt nhỏ và ít đường vào chén mắm mực, vắt thêm tí nước cốt chanh để mắm thêm đậm đà hương vị. Gắp rau bí chấm vào chén kèm với miếng mắm mực rồi đưa vào miệng nhai chậm rãi để cảm nhận vị mặn mà của biển cả hòa cùng hương vị đồng quê. Vị mặn của mắm mực quyện với vị cay của ớt, tỏi hòa cùng vị chua, ngọt của chanh, đường thấm vào từng cọng rau bí luộc, ngon khó diễn tả thành lời.
Món rau bí luộc chấm mắm mực khá rẻ tiền nhưng đượm tình quê làm bâng khuâng cõi lòng những người con xa xứ.