Rút kinh nghiệm về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 gây "hoang mang" không đáng có

(PLVN) - Chiều nay (1/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức buổi họp báo và thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại Bạc Liêu ngày 28/02/2021.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, vào lúc 0h40 ngày 28/02/2021, tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp người bệnh tự đi xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 của đơn vị tuyển dụng. Bệnh nhân là Ông T.V.T, sinh năm 1972, ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. 

Từ kết quả xét nghiệm nêu trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo thực hiện ngay việc kích hoạt kịch bản trên địa bàn có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng; đồng thời, gửi mẫu về Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm khẳng định lại (gửi 02 mẫu của ngày 27 và 28/02/2021). 

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo tiến hành cách ly đưa ông T đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo đúng kịch bản quy định (Tính đến nay đã truy vết 54 trường hợp nghi là F1, 78 trường hợp nghi là F2, 128 trường hợp nghi là F3). 

Rút kinh nghiệm về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 gây "hoang mang" không đáng có ảnh 1
Bác sĩ Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu báo cáo tại buổi họp báo.

Sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc COVID-19 đã âm tính với vi rút SARS-CoV-2 của Viện Pasteur TPHCM (theo văn bản số 712/PAS-KSDB ngày 28/02/2021), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo triển khai thực hiện việc báo cáo nhanh đến cấp có thẩm quyền và thông báo nhanh kết quả xét nghiệm cho CDC các tỉnh, thành phố có liên quan đến trường hợp ông T;

Đồng thời, ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T và bản thân ông T, nhất là tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát là toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Từ vụ việc nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức họp, nghiêm túc rút kinh nghiệm về trường hợp đáng lưu ý nêu trên. Đồng thời, xem xét, đánh giá sự nỗ lực, quyết tâm rất cao; sự chủ động, tích cực, hiệu quả bước đầu đáng mừng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, tỉnh cũng nêu rõ những mặt còn hạn chế, bất cập, vướng mắc trong công tác này của một số địa phương, đơn vị chức năng những tháng qua…

Đáng chú ý, qua vụ việc Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu xét nghiệm và thông báo kết quả trường hợp ông T.V.T nêu trên, nhiều cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng của Bạc Liêu cần có biện pháp phù hợp, kịp thời, nhất là sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong nghiệp vụ, chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, không để các trường hợp tương tự tái diễn, gây “hoang mang” không đáng có trong nhân dân.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, đa số các cơ quan, đơn vị, nhất là thành phố Bạc Liêu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch COVID-19, trong thời gian ngắn kể từ rạng sáng 28/02/2021 đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch theo đúng kịch bản, kế hoạch đề ra, huy động cao nhất các lực lượng để truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch hiệu quả. 

Đặc biệt, ý thức phòng, chống dịch của hệ thống chính trị, của người dân và doanh nghiệp được nâng lên rõ rệt: Các huyện, thị xã, thành phố toàn tỉnh đều tăng cường các giải pháp phòng chống dịch; đại đa số người dân đều mang khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng; và qua kiểm tra, làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều đã triển khai sẵn sàng các biện pháp để phòng tránh dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh…

Mặt khác, một số sở, ngành có trách nhiệm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cụ thể Sở Y tế Bạc Liêu cũng cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ vụ việc nêu trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm