Đỏ hoặc tím: Những món ăn gồm nhiều thứ: Quả dâu, mận, quả cà tím, táo đỏ, lê đỏ, dâu tây, ... những thực phẩm này dù tươi hay khô đều hàm chứa Anthocyanin- những chất oxy hoá mạnh-giảm nguy cơ cho tim mạch, ức chế sự hình thành cục máu đông.
Đỏ: các món ăn dựa trên nguyên liệu chính là cà chua (cả nước sốt của nó) cung cấp một lượng lycopene hữu hiệu trong chống ung thư. Các thực phẩm màu đỏ này cũng sẵn có trong tự nhiên từ quả dưa hấu đến quảổi lòng đào và ớt.
Da cam: Beta caroten, trong những món ăn màu da cam tăng cường bảo vệ mắt, bảo vệ da cũng như giảm nguy cơ đối với ung thư. Màu sắc da cam có trong cà rốt, xoài, mơ, bí ngô, khoai lang...
Da cam hoặc vàng rực: Những quả dưới đây cũng gần gũi với nhóm màu vừa nêu là đu đủ, cam, dứa, quất, quýt, nho vàng... Chính các thực phẩm này hàm chứa phong phú chất beta cryptoxantin giúp bảo vệ các tế bàokhỏi huỷ hoại quá sớm.
Vàng và xanh: Thường là những trái bơ, lá củ cải, bắp ngô, dưa chuột, đậu cô ve, đậu hà lan, hạt tiêu, dưa bở, rau diếp, rau dền... những thực phẩm này hàm chứa betin và zeaxanthin tác dụng chống thoái hoá điểm vàng, chống đục thuỷ tinh thể...
Màu xanh: những thực phẩm lá củ cải đường, lá rau diếp xoăn, cải bẹ, xúp lơ xanh, bắp cải... chứa một hoá chất tự nhiên gọi là sulforaphan, isothiocyanate đều là chất kích thích sản xuất enzym chống ung thư gan.
Trắng và xanh: tỏi và hành chứa allixin chống khối u. Nấm chứa nhiều hoá chất flavonoid, măng tây, cần tây, hẹ, diếp trắng, tỏi tây, cây actixo... đều là thực phẩm quý bảo vệ tế bào.
TQ (theo F.A)