Sán dây dài 10m trong cơ thể người đàn ông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có thói quen ăn gỏi cá, tiết canh và nem sống, người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên đi đại tiện ra nhiều đốt sán. Thậm chí sán còn tự chui ra qua đường hậu môn.
Bệnh nhân xổ con sán dài khoảng 10m.
Bệnh nhân xổ con sán dài khoảng 10m.

Ông T.V.N chia sẻ, thích ăn đồ tái sống và tiết canh với tần suất dày đặc. Chính vì thế, 10 năm trước ông N. đã phải điều trị bệnh giun sán. Đợt này đi đại tiện, ông N. thấy có sán ra theo nên đi viện kiểm tra, làm xét nghiệm thì biết mắc sán dây. Sau khi điều trị, ông N. xổ con sán khoảng 10m.

Theo các bác sĩ khoa Vi rút – Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trường hợp này cần nhập viện. Bởi thứ nhất, tẩy sán ở nhà không sạch sẽ, không đảm bảo, rất dễ lây cho người khác. Thứ hai, không theo dõi được bệnh nhân uống thuốc và con sán ra như thế nào? Để tẩy sạch được sán thì phải ra được cả đốt và đầu sán. Nếu còn đốt và còn đầu sán thì sán còn phát triển tiếp (như bệnh nhân này từng tẩy sán nhưng chưa hết).

BSCKII Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng khoa Vi rút – Ký Sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh sán dây (Taeniasis) là do các loài sán dây trưởng thành gồm Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica ký sinh trong ruột gây nên. Bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Bệnh sán dây gây bệnh ở người thường do sán dây lợn và sán dây bò gây nên. Bệnh sán dây liên quan đến thói quen ăn thịt lợn/bò tái, sống hoặc chưa được nấu chín.

Bệnh sán dây có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón khi sán dây phát triển trong ruột. Bệnh ấu trùng sán dây lợn xảy ra khi ăn phải trứng sán dây lợn. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người bị nhiễm bệnh, có thể gây ô nhiễm môi trường nước, đất, từ đó có thể ô nhiễm thực phẩm như rau sống, rau thuỷ sinh phơi nhiễm với trứng sán. Ấu trùng sán dây lợn có thể phát triển ở cơ, da, mắt và hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nặng có thể gây đau đầu dữ dội, nôn, co giật hoặc động kinh.

Để phòng bệnh sán dây, Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi. Không ăn uống thực phẩm sống, tái. Đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Thực hành vệ sinh tay đúng cách, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Đọc thêm