Săn 'lộc biển' đầu năm, ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày

(PLVN) - Với giá bán dao động từ 200- 250.000/thùng chừng 25 kg, mỗi ngày, ngư dân Quảng Nam có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Những ngày này, nhiều ngư dân ở các xã bãi ngang như Tam Thanh (TP Tam Kỳ), Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đổ xô đi cào ốc gạo (ốc ruốc).

Theo ngư dân địa phương, từ cuối tháng Chạp đến hết tháng Giêng là khoảng thời gian được xem là “mùa vàng” ốc gạo. Nếu may mắn, mỗi ngày một người có thể cào cả trăm kg ốc.

Dụng cụ cào ốc gạo rất đơn giản, chỉ cần chiếc cào bằng tre dài 2m, phía dưới gắn lưỡi cào bằng sắt móc với tấm lưới nhỏ là ngư dân có thể hành nghề.

Gắn chiếc cào vào người, bà Cao Thị Hoa (trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) miệt mài đi tới đi lui ở khu vực nước ngập ngang đầu gối. Cứ cào được một mẻ ốc bà lại cho vào tấm lưới mang theo bên người.

Theo bà Hoa, mỗi ngày bà cào được 3 thùng ốc gạo đầy ắp, mỗi thùng nặng chừng 20kg. Với giá bán từ 200- 250.000/thùng, bà kiếm được gần 750.000 đồng.

“Sau Tết là thời điểm vàng để cào ốc gạo khi ốc đã bắt đầu lớn. Năm nay, ốc được giá nên thu nhập cũng khá cao, có cái để mà lo cho gia đình”, bà Hoa phấn khởi nói.

Tương tự, bà Lê Thị Năm (trú xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) cho hay: “Vùng biển chúng tôi ốc gạo nhiều vô số kể nên bà con ai nấy cũng tranh thủ dậy sớm đi săn “lộc biển”. Cào liên tục từ 5h đến 9h sáng tôi được 5 thùng ốc. Bán lại cho thương lái 200.000 đồng/thùng, như vậy tôi kiếm được 1 triệu đồng/ngày”.

Nghề tuy dễ kiếm tiền nhưng phải ngâm mình dưới nước liên tục, mỗi ngày chỉ làm được khoảng 2 đến 4 tiếng đồng hồ do thủy triều xuống.

Nghề cào ốc không phân biệt lứa tuổi, nam nữ, miễn người nào có sức khỏe, kiên trì là có thể làm được. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng quyết định rất lớn đến việc hành nghề cào ốc. Nếu trời nắng to, sóng êm thì việc cào ốc được thuận lợi, còn hôm nào biển động thì người dân không đi.

Ốc gạo vớt lên được rửa sạch cát, sau đó đưa lên bờ có thương lái chờ sẵn thu mua.

Giá mua ốc còn phụ thuộc vào kích cỡ ốc lớn nhỏ và thời tiết biển. Sau khi thu mua, lái buôn thuê xe chở đi bán lại ở các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh.

Loài ốc này chỉ to bằng chiếc khuy áo, có màu sắc sặc sỡ, vị thơm đặc trưng và là một món ăn dân dã được rất nhiều người ưa chuộng.

Đọc thêm