Từ Sơn (Bắc Ninh): ‘Bát nháo’ trong việc tư vấn bán đất nền tại Dự án xây dựng khu nhà ở phường Trang Hạ

(PLVN) - Dự án khu nhà ở phường Trang Hạ (thị xã Từ Sơn) dù chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa xong, chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu nên không đủ điều kiện chuyển nhượng (cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Tuy nhiên, doanh nghiệp Đông Sơn vẫn dùng mọi chiêu trò quảng cáo, mời chào và tư vấn mật ngọt mua đất nền có sổ đỏ ngay.

Quảng cáo rầm rộ bán đất nền tại Dự án xây dựng khu nhà ở  phường Trang Hạ

Quảng cáo rầm rộ bán đất nền tại Dự án xây dựng khu nhà ở phường Trang Hạ

Đầu năm 2019, Công ty Cổ phần đầu tư Đông Sơn (địa chỉ khu phố Trang Liệt, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án xây dựng khu nhà ở phường Trang Hạ. Từ đó, cho đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng doanh nghiệp đã mời chào, tư vấn bán đất nền của dự án bằng hình thức đặt cọc, đặt chỗ, góp vốn bản chất của hình thức này là "lách luật:".

Theo một số người dân cho biết, hiện nay còn khoảng 30 ngôi mộ nằm trong dự án này vẫn chưa đồng ý phương án bồi thường di chuyển ngôi mộ do người dân không nhận tiền bồi thường. Những ngôi mộ của một số gia đình đã để ở đây nhiều đời, khu đất xung quanh cũng để nhiều ngôi mộ giống như khu nghĩa trang.

“Trước đây nhiều người dân cũng có nguyện vọng thị xã Từ Sơn quy hoạch khu đất này là nghĩa trang vì đã có hàng chục ngôi mộ được xây dựng từ nhiều đời. Nay chính quyền địa phương quy hoạch làm đất ở là không phù hợp cả về tâm linh lẫn phong thủy”, một số người dân cho biết.

Xác minh tại đây, cho thấy dự án này nằm ở vị trí không thuận lợi về giao thông, được bao bọc trong hẻm dân cư, tiếp giáp với chùa và có hàng chục ngôi mộ còn nằm trên đất dự án.

Được biết, doanh nghiệp Đông Sơn trúng đấu giá quyền sử dụng đất của Dự án phải thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Song, dự án chưa được hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, như, đường, điện, nước bộ mặt dự án nhem nhuốc, phản cảm. Có thể thấy, Dự án chưa được doanh nghiệp thực hiện theo quy định và chấp hành nghiêm, nhìn vào dự án, thể hiện rõ, doanh nghiệp chỉ nhằm mục đích bán đất thu lợi.

 Một góc của Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Theo như mục tiêu thực hiện dự án này, xây dựng đường giao thông, đất cây xanh, nghĩa trang; đất tôn giáo, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật, đất công trình công cộng, đất nhà văn hóa, đất trung tâm văn hóa thể thao, đất trường mầm non, đất rãnh thoát nước thải, bãi đỗ xe.

Theo tìm hiểu, ngay sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất, doanh nghiệp Đông Sơn đã bán đất nền rầm rộ trái quy định và bị Bộ Xây dựng “tuýt còi”, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét dừng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án khu nhà ở Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án này.

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có văn bản số 3972/UBND-TNMT về việc thông báo dừng xem xét việc chuyển nhượng QSDĐ sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án khu nhà ở phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn ngày 05/11/2019.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Sở Xây dựng có báo cáo giải trình làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc không bổ sung hồ sơ tài liệu và giải trình một số nội dung xin chuyển nhượng QSDĐ sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án trên theo yêu cầu của Cục Phát triển đô thị. Đồng thời, thông báo dừng xem xét việc chuyển nhượng QSDĐ sau khi xây dựng xong hạ tầng tại dự án trên theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Thực hiện theo chỉ đạo, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng có công văn số 1803/SXD-QLN về việc kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai tại dự án Trang Hạ. Sở Xây dựng đề nghị UBND thị xã Từ Sơn kiểm tra, rà soát các dự án trong đó có dự án Trang Hạ chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã rao bán trên các phương tiện thông tin đại chúng và ký hợp đồng huy động vốn trái quy định pháp luật.

 Nhiều ngôi mộ còn nằm trong đất dự án khu xây dựng nhà ở phường Trang Hạ

Được biết, doanh nghiệp này còn bị nhắc nhở về việc nợ tiền sử dụng đất và tiền lãi phạt chậm nộp gần 100 tỷ đồng.

Sự việc tưởng chừng sẽ được UBND tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp Đông Sơn. Tuy nhiên, sau thời gian chìm xuống, đến nay, dù dự án còn vẫn dậm chân tại chỗ, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, song, doanh nghiệp Đông Sơn lại tiếp tục tái vi phạm, mời chào, tư vấn bán đất nền của dự án bằng hình thức đặt cọc, đặt chỗ, góp vốn. Thậm chí, có không ít lô đất đã được xây dựng và đưa vào sử dụng để ở.

Để dẹp tình trạng hỗn loạn về giá đất, vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ 6 dự án bất động sản chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã phân lô, bán nền trái phép, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Trong dự án này, doanh nghiệp Đông Sơn cũng có dấu hiệu vi phạm không thua kém, nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh “sờ gáy”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục
Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.
Đọc thêm