Thị trường bất động sản 'ấm' dần, giá chung cư tăng 'nóng' dịp cận Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2023 là một năm đầy thách thức với lĩnh vực bất động sản, song càng về gần cuối năm, thị trường có dấu hiệu khởi sắc nhờ loạt chính sách tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và ngân hàng hạ lãi suất.
Thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất, được dự báo sẽ đảo chiều trong năm 2024. Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường
Thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất, được dự báo sẽ đảo chiều trong năm 2024. Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường

Trong năm 2023, gần 20 động thái từ phía Chính phủ đã được thông báo một cách liên tục và mạnh mẽ nhằm tháo gỡ các khó khăn của thị trường, góp phần tăng cường niềm tin cho các bên liên quan.

Cụ thể, tháng 3/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 08 và Nghị quyết 33 để điều chỉnh quy định về trái phiếu doanh nghiệp; tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững. Đến tháng 4, tiếp tục Quyết định 388 công bố Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, Nghị định 10 cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel, Nghị định 12 giảm, hoãn tiền thuế đất. Tháng 6, ban hành Nghị định 35 nhằm sửa đổi các Nghị định trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng… Tới tháng 11 là các giải pháp tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp (Công điện 1177), đồng thời thông qua Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.

Năm 2023 còn ghi nhận sự quan tâm lắng nghe từ phía Chính phủ và cơ quan, ban ngành đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc thường xuyên tổ chức hội thảo gặp gỡ tiếp xúc cùng doanh nghiệp, ngân hàng, nhà đầu tư nước ngoài…

Sau nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan ban ngành trong các chính sách điều hành thị trường, những tín hiệu tươi sáng đã bắt đầu xuất hiện rõ nét trên thị trường bất động sản ở thời điểm nửa cuối năm 2023. Loạt tín hiệu vui như thanh khoản trên thị trường đã trở lại, nguồn cung dồi dào.

Theo dữ liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý III/2023, nguồn cung bất động sản có sự tăng trưởng rõ rệt. Số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý III tăng 300% so với quý trước. Còn về giao dịch, nếu quý II, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch thì quý III đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay không chỉ cần các chính sách gỡ vướng từ Chính phủ đi vào thực tế mà cần phải có thêm các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư để có thể “kéo” thị trường bất động sản hồi phục.

Nhiều chủ đầu tư đã "mạnh tay" tung ra chính sách kích cầu lớn như chiết khấu thẳng vào giá bán, hỗ trợ giải ngân cho vay với lãi suất 0% trong khoảng thời gian nhất định. Các hoạt động này thực sự đem lại kết quả tốt về mặt thanh khoản cho dự án, đưa thị trường bất động sản sôi động trở lại.

Về giá chung cư những ngày cận Tết, giá bất động sản trong quý IV/2023, căn hộ chung cư tiếp tục tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm.

Hiện nay, gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) mà chủ yếu là phân khúc căn hộ trung cấp (giá từ 25-50 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch.

Trong quý IV/2023, theo báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản, giá giao dịch thứ cấp nhà ở riêng lẻ trong năm 2023 tại các địa phương có xu hướng giảm đều theo quý, từ 10-14% so với năm 2022. Trong đó, giá giảm nhiều ở một số địa phương như Đà Nẵng (giảm 13,1%), Hà Nội (giảm 10,8%), TP HCM (giảm 12%), Khánh Hòa (giảm 12,3%), Đồng Nai (giảm 10,9%). Không chỉ giá rao bán tăng mà mức độ quan tâm với phân khúc nhà riêng Hà Nội cũng tăng trung bình từ 2-3% so với quý II/2023.

Tuy nhiên, giá bán phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội và TP HCM vẫn có mức giá cao, mặc dù lượng giao dịch thấp.

Đọc thêm