Sẵn sàng các đội chống dịch phản ứng nhanh bảo đảm Ngày Bầu cử an toàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước thềm bầu cử, Bến Tre đã tổ chức các Đoàn kiểm tra tình hình tổ chức bầu cử tại các địa phương để đánh giá toàn diện công việc chuẩn bị cho Ngày Bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch đang diễn phức tạp.

Chỉ còn 3 ngày nữa, ngày 23/5 tới, cử tri cả nước sẽ đi thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong Ngày Bầu cử, các tổ giám sát của Ủy ban bầu cử Bến Tre đã đồng loạt triển khai giám sát ở 9 huyện, thành phố về các bước chuẩn bị an toàn phòng dịch trước bầu cử.

Sẵn sàng các đội chống dịch phản ứng nhanh bảo đảm Ngày Bầu cử an toàn ảnh 1
Kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử tại Giồng Trôm. Ảnh: Ngọc Hoa  

Tại huyện Giồng Trôm, công tác triển khai các hoạt động phòng, chống dịch đã được thực hiện đúng theo 9 đầu việc mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo. Huyện đã có xây dựng kế hoạch phòng dịch với nhiều tình huống được đặt ra như: có 2 khu vực bỏ phiếu, cho khám sàng lọc, trường hợp sốt trên 37,5 độ sẽ bầu cử riêng, kế hoạch xử lý khi có ca nghi nhiễm COVID-19, kế hoạch cách ly, điều trị khi có ca nhiễm, khi số ca tăng lên…

Các đội đáp ứng nhanh, đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu ngoại viện khi có trường hợp khẩn cấp, có trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh. Tại 196 điểm bầu cử trên địa bàn huyện đã được bố trí theo quy tắc 1 chiều, trang bị đầy đủ nhiệt kế, găng tay, thùng rác, bình xịt Cloramin B, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và phân công nhiệm vụ cho cán bộ y tế ấp, y tế xã phụ trách giám sát.

Trong công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn, đoàn giám sát yêu cầu tăng cường quản lý kiểm tra, sàng lọc công nhân ngay cổng vào để đảm bảo quy định về yêu cầu an toàn phòng dịch trong nhà máy.

Đồng thời, có kế hoạch sẵn sàng cho tình huống có ca nhiễm tại các nhà máy, khu công nghiệp với số lượng hơn 1.000 công nhân, có dự trù nơi cách ly, điều trị, hậu cần để chủ động hơn trong mọi tình huống. Quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải tại các khu vực cách ly, tại các điểm bầu cử. Báo cáo khó khăn cho Ban Chỉ đạo tỉnh có giải pháp hỗ trợ kịp thời trước ngày bầu cử, đảm bảo công tác bầu cử diễn ra công khai, minh bạch và an toàn trước dịch bệnh.

Sẵn sàng các đội chống dịch phản ứng nhanh bảo đảm Ngày Bầu cử an toàn ảnh 2
Kiểm tra các khu cách ly tập trung. Ảnh: Minh Nhân  

Còn tại huyện Bình Đại đã thành lập đội cơ động chống dịch, phản ứng nhanh tại các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thường xuyên rà soát người nước ngoài đến địa phương, bảo đảm việc khai báo y tế đối với người từ nơi khác đến.

Các đội kiểm tra liên ngành 814 và 178 tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa trên địa bàn. Qua kiểm tra, các đơn vị chấp hành thực hiện khá tốt việc phòng, chống dịch. Công tác chuẩn bị các khu cách ly tập trung khi có dịch xảy ra được thực hiện đầy đủ, trang thiết bị y tế sẵn sàng phục vụ tốt khi có tình huống xấu xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Đoàn kiểm tra yêu cầu huyện Bình Đại tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến tổ nhân dân tự quản và từng người dân nắm rõ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tuân thủ quy định 5K; lực lượng công an, quân sự tăng cường kiểm tra, rà soát người lạ đến địa phương buộc phải khai báo y tế rõ ràng để có kế hoạch phòng ngừa; kiểm tra. Đồng thời bổ sung các trang thiết bị cần thiết trong phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch trong ngày bầu cử.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã kiểm tra thực tế điểm cách ly tập trung tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, khu cách ly đặc biệt tại Trung tâm Y tế huyện và khu cách ly tập trung tại nhà tránh trú bão xã Thới Thuận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm