Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  15 năm trên hành trình vì một thế giới hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, Tập đoàn Reckitt đã góp phần giúp các bé mắc bệnh hiếm trở lại cuộc sống bình thường để theo đuổi giấc mơ của mình, đồng thời hỗ trợ cải thiện cuộc sống của mọi người, phát triển xã hội bền vững.

Sáng kiến Metabolic đã cứu sống 450 trẻ

Hiện nay, nhiều người không lạ khi nghe nói đến các bệnh Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS). Nhưng hơn 15 năm trước, những căn bệnh này từng là thách thức đối với ngành y. Theo giải thích của TS-BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương, các RLCHBS là một nhóm các bệnh hiếm gặp, có đặc thù riêng.

Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt ảnh 1

Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương cùng mẹ cho bé uống sữa Mead Johnson trong Dự án thiện nguyện Metabolic đã giúp giành lại sự sống cho hơn 450 em nhỏ mắc bệnh hiếm gặp.

Theo đó, chỉ có khoảng 5% có các phương pháp điều trị đặc hiệu và sản phẩm điều trị đặc hiệu. “Một trong các phương pháp điều trị đặc hiệu là loại bỏ các chất dinh dưỡng mà cơ thể của từng bệnh nhân bị khiếm khuyết không chuyển hóa được, vì ứ đọng sẽ gây độc. Hậu quả nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời thì trẻ sẽ tử vong, nếu không tử vong thì trẻ sẽ bị tàn tật”, ông cho biết.

Chính vì vậy, trong những năm đầu tiên, có khoảng 55% trẻ đã tử vong khi nhập viện lần đầu. Với đặc thù là bệnh hiếm, ngay cả trên thế giới tổng số ca cũng rất hiếm, thế nên những sản phẩm dinh dưỡng để điều trị đặc biệt rất đắt, không phải chỉ điều trị bằng ngày, bằng tuần mà là nhiều năm. Đó là một gánh nặng lớn cho gia đình các trẻ mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong đã giảm đi rất rõ trong những năm gần đây, bởi trẻ đã được sàng lọc sớm ngay từ đầu và có Mead Johnson hỗ trợ đồng hành.

Trong vòng 15 năm qua, Mead Johnson Nutrition Việt Nam, thành viên của tập đoàn Reckitt đã có sáng kiến hợp tác với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cùng Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai dự án thiện nguyện Metabolic - Dự án hỗ trợ các trẻ em mắc chứng RLCHBS trên toàn quốc cung cấp sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho từng nhóm bệnh với chi phí rất lớn.

Cuộc chiến bền bỉ đó đã giành lại sự sống cho hơn 450 trẻ em mắc bệnh RLCHBS, góp phần giảm gánh nặng gia đình, mang các bé mắc bệnh hiếm trở lại cuộc sống bình thường để theo đuổi các ước mơ của mình.

Reckitt góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và hạnh phúc

Chặng đường dài bền vững của Metabolic là minh chứng khẳng định sự cam kết đóng góp tích cực cho sự phát triển xã hội bền vững của Việt Nam, là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn Reckitt nhằm góp phần tạo ra một tương lai tươi sáng cho trẻ em Việt Nam, cũng như xây dựng nên một cộng đồng khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt ảnh 2

Ông Soren Bench, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam trao đổi về việc tài trợ sữa Mead Johnson cho trẻ em mắc bệnh hiếm gặp cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của công ty.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Reckitt Việt Nam cho biết, tiếp nối dự án Metabolic, tập đoàn Reckitt trong những năm qua đã kết hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em triển khai dự án Oscar phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có quy mô giai đoạn đầu, tài trợ 100 đèn chiếu vàng da cho 96 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện nơi còn nhiều khó khăn, ước tính sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong 5 năm, từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đồng thời, Reckitt cũng hỗ trợ xây dựng, phát tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ.

Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt ảnh 3

Hơn 11.000 chai dung dịch diệt khuẩn Dettol 500ml đã được Reckitt Việt Nam trao tặng các bệnh viện trong mùa dịch COVID-19.

Năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Reckitt Việt Nam cũng kịp thời trao tặng hơn 11.000 chai Dettol 500ml tương ứng gần 6.000 lít dung dịch diệt khuẩn cho các bệnh viện. Các nhãn hiệu khác của Reckitt tại Việt Nam như Strepsils, Gaviscon, Durex… cũng luôn mang đến các dự án mới mẻ, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Trong thời gian tới, tập đoàn Reckitt sẽ còn tiếp tục mang lại những đóng góp thực chất và thiết thực để hỗ trợ cải thiện cuộc sống của mọi người, góp phần phát triển xã hội bền vững.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm