Sập bẫy

(PLO) - Tổng Giám đốc Sky Mining (còn có tên là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã “sang Mỹ chữa bệnh” và ôm theo 35.000 USD của 5.000 người đầu tư vào máy đào tiền ảo. 

"Ông trùm" Sky Mining Lê Minh Tâm

"Ông trùm" Sky Mining Lê Minh Tâm

Sky Mining tổ chức những cuộc hội thảo ầm ỹ và phô trương, tặng xe hơi đắt tiền cho các đại lý thu hút được nhiều người đầu tư. Họ bán ra 5.000 USD một cái máy đào tiền (mà có người tìm hiểu giá máy này chỉ 5 triệu đồng/chiếc), “lo” hết chuyện sử dụng và khai thác, nhà đầu tư chỉ việc ngồi chờ, 3 đến 4 tháng sau thu lãi 300%.

Với chiêu thức dụ người, đánh trúng lòng tham nên các nhà đầu tư đã phải gánh chịu một kết quả tất yếu là “tiền mất, tật mang”. Ông chủ biến mất, trụ sở Công ty đóng cửa, không còn cách nào khác là tố cáo với nhà chức trách nhưng sự việc đã quá muộn rồi.

Hoạt động chiêu dụ người đầu tư vào tiền ảo xảy ra ở nhiều địa phương. Họ có trụ sở công ty với nhưng nhân viên rất trẻ ăn mặc lịch sự, tự khoe là lương cao, hướng dẫn tận tình khách hàng tìm hiểu về đồng Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, giới thiệu trụ sở đặt tại Anh quốc, mời chào khách hàng làm cộng tác viên, nếu môi giới được một nhà đầu tư thì sẽ nhận 10% hoa hồng, cứ 100 triệu đồng được 10 triệu đồng dễ dàng (đúng là hình thức đa cấp).

Có điều khó hiểu là Chính phủ đã coi tiền ảo không có giá trị nhưng vẫn cho phép nhập máy đào tiền và cơ sự thì mọi người đã rõ. Đánh vào lòng tham là một thủ đoạn hữu hiệu khiến người ta quên hết cả những cảnh báo trên truyền thông, cộng thêm sự buông lỏng quản lý hoặc thậm chí tiếp tay của nhà chức trách khiến việc lừa đảo ở các quy mô và hình thức khác nhau liên tục tiếp diễn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm