Sau tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ không để lại biến chứng nếu bị nhiễm virus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao, độ bao phủ trong cộng đồng 70-85% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh COVID-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bô Y tế tiêm chủng vaccine phong COVID-19 sáng 6/5/2021 Ảnh:Trần Minh/moh.gov.vn

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bô Y tế tiêm chủng vaccine phong COVID-19 sáng 6/5/2021 Ảnh:Trần Minh/moh.gov.vn

Sáng nay (15/6), thông tin thêm về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khi 53 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19, GS.TS. Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, một số trường hợp người bị nhiễm virus gây bệnh COVID-19 ngay trước và sau khi tiêm vaccine sau đó bị bệnh do vaccine chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch hoặc một số ít đã được tiêm đủ nhưng vẫn mắc bệnh. Tuy nhiên nếu bị mắc bệnh, có triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề.

Như vậy, vaccine phòng COVID-19 nói chung và vaccine Astra Zaneca nói riêng không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc bệnh nhân nặng, đồng thời giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và phát triển kinh tế.

Hiện nay không có vaccine nào có hiệu lực bảo vệ 100%, nghĩa là sau tiêm chủng vaccine vẫn có một tỷ lệ nhất định các trường hợp đã được tiêm có thể vẫn bị mắc bệnh. Tuy nhiên các loại vaccine phòng COVID-19 đều có hiệu lực bảo vệ từ trên 60-95% vì vậy WHO khuyến cáo vaccine là vũ khí để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Đối với vaccine Astra Zaneca, kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm 1 liều vaccine từ 22-90 ngày vẫn có một số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng số trường hợp tử vong giảm đến 80% so với nhóm không tiêm chủng.

Sau khi tiêm 2 mũi vaccine số trường hợp tử vong giảm đến gần 100%. Điều này cho thấy tiêm chủng vaccine là biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh, phòng các biến chứng và tử vong do bệnh gây ra.

Do vậy, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo mỗi người cần tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70-85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời sau khi tiêm chủng vaccine vẫn phải thực hiên các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cộng đồng trước đại dịch COVID-19.

"Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm cộng đồng, khi đến lượt, mọi người hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vaccine và theo dõi sức khỏe" - GS.TS. Đặng Đức Anh kêu gọi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm