Sẽ có Nghị quyết về các giải pháp thu hút FDI

(PLVN) - Liên quan đến vấn đề dịch chuyển dòng vốn đầu tư FDI từ Trung Quốc (TQ), tại cuộc họp báo quý II của Bộ KH&ĐT tổ chức tuần qua, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) cho biết,  trong Đề án tổng kết nâng cao hiệu quả thu hút vốn ĐTNN, Bộ đã đề cập đến và có thể sẽ có Nghị quyết về các giải pháp để giải quyết các vấn đề này, từ đó sẽ có các nghiên cứu, sửa đổi các nội dung liên quan tại Luật Đầu tư…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục ĐTNN, đáng chú ý trong thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2019, là đầu tư của khu vực châu Á, trong đó có TQ,  tăng 86% và tính lũy kế đến hết tháng 6 thì tăng 76%. Theo số liệu trên Cổng thông tin về ĐTNN, đầu tư của TQ trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 2,72 tỷ USD, đứng thứ 3/95 quốc gia đầu tư vào Việt Nam (VN). Lũy kế đến hết tháng 6 thì đầu tư của Trung Quốc đứng thứ 7.

“Chúng tôi nghĩ rằng từ thứ hạng thứ 3 lên hạng cao hơn thì cần nhiều thời gian hơn nữa, nên về vấn đề này, Bộ KH&ĐT chưa thể kết luận chính thức. Nhưng Bộ KH&ĐT hiểu rằng, trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ có sự chuyển dịch đầu tư. Khi Mỹ áp thuế cao đối với một số mặt hàng của TQ thì các nhà đầu tư sẽ chuyển dịch sang khu vực châu Á trong đó có VN, thị trường đầu tư rất hấp dẫn. VN sẽ đón nhận được những dự án đầu tư tốt hạn chế được các dự án chất lượng không cao. Trong đó có chuyện gian lận xuất xứ, các dự án có tác động không tốt đến môi trường, cũng như đảm bảo an ninh…”- ông Nội phát biểu.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ông Lương Văn Khôi (Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia) nhận định,  trong trung và dài hạn thì VN sẽ bị ảnh hưởng. “Tuy nhiên, theo tôi thấy rằng, ngoài những nguy cơ cạm bẫy của VN qua cuộc chiến tranh này, thì vấn đề không nằm ở thương mại mà nằm ở chuỗi cung ứng, chuyển giao công nghệ và những yếu tố khác…”- ông Khôi nhận định.

Ông Khôi cũng cho biết, giải pháp của Bộ KH&ĐT trình Chính phủ là: Thứ nhất, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá đồng VN để tránh tác động của đồng tiền Nhân dân tệ mất giá trong vấn đề nhập siêu của VN. Thứ hai, tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại, để ngăn cản hàng hóa TQ đội lốt hàng VN tràn vào VN. Thứ ba, nên kiểm soát chặt dòng vốn FDI vào VN để tránh những dự án với mục đích là lắp ráp và xuất khẩu sang Mỹ…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm