Sẽ có phòng giam giữ riêng cho phạm nhân đồng tính, chuyển giới

(PLVN) - Quy định phạm nhân đồng tính, chuyển giới được giam giữ riêng là điểm mới tại Luật Thi hành án hình sự 2019.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã được thông qua và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Luật gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới về phạm vi điều chỉnh, tha tù trước thời hạn có điều kiện, thi hành án tử hình, thi hành án đối với pháp nhân thương mại, bổ sung các quyền và nghĩa vụ của phạm nhân đang chấp hành án..., góp phần khắc phục bất cập, hạn chế trong thực tiễn công tác thi hành án, thể hiện tính nhân văn và bảo đảm quyền lợi của phạm nhân, đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân.

Theo quy định của Quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019,  phạm nhân đồng tính, chuyển giới được giam giữ riêng.

Đây là một trong hai đối tượng thuộc diện được giam giữ riêng mới bổ sung trong Luật Thi hành án hình sự năm 2019 , gồm: Phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam và phạm nhân là người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính. Như vậy, theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có tổng cộng tám đối tượng có thể được giam giữ riêng.

Trước đây, tại Khoản 2 Điều 27 của Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định có sáu đối tượng được giam giữ riêng, gồm: Phạm nhân nữ; phạm nhân là người chưa thành niên; phạm nhân là người nước ngoài; phạm nhân là người có bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm; phạm nhân có dấu hiệu bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình trong thời gian chờ quyết định của Tòa án; phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy, quy chế trại giam./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm