Sẽ có thêm 180 cán bộ, nhân viên y tế của Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

(PLVN) - Từ ngày 16-18/3, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, BV Việt Nam – Cu Ba và BV Mắt Hà Nội.

Các cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Các cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Theo ghi nhận, điểm tiêm chủng tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội được bố trí theo quy trình một chiều, từ nơi tiếp đón đo nhiệt độ đến khu vực ngồi chờ, khám sàng lọc, bàn tiêm, phòng theo dõi sau tiêm và lối ra.

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực đúng hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội. Đồng thời cũng có phương án xử lý các tình huống phát sinh sau tiêm.

Sẽ có thêm 180 cán bộ, nhân viên y tế của Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 1
Trước khi tiêm, các y bác sĩ đều được kiểm tra sức khỏe, khai thông tin và đo thân nhiệt. 

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Chánh, Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trong đợt tiêm chủng này, tại quận Hoàn Kiếm có 2 điểm tiêm chủng. Tại điểm tiêm chủng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội sẽ tiến hành tiêm cho nhân viên Cấp cứu 115 Hà Nội, BV Việt Nam – Cu Ba và BV Mắt Hà Nội, tổng cộng sẽ có 180 người được tiêm. Riêng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trong đợt tiêm chủng này được phân bổ 150 liều vắc xin COVID-19 và sẽ có 150 cán bộ nhân viên y tế được tiêm.

Thời gian tiêm chủng sẽ kéo dài trong 3 ngày, mỗi ngày khoảng 50 người để đảm bảo công tác cấp cứu của trung tâm được vận hành thuận lợi.

Những người được tiêm vắc xin COVID-19 lần này đều là những người trực tiếp tham gia cấp cứu, vận chuyển người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Sẽ có thêm 180 cán bộ, nhân viên y tế của Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 2
 Trong đợt tiêm này, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có 150 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

 “Là nhân viên y tế, chúng tôi đều biết việc tiêm bất kỳ loại vắc xin nào, kể cả vắc xin COVID-19 đều có thể xảy ra phản ứng phụ. Tất cả cán bộ của trung tâm đều nắm được điều đó nên không có những lo lắng thái quá về tác dụng phụ sau tiêm.

Theo quy trình, người được tiêm sẽ nghỉ ngơi tại chỗ 30 phút sau tiêm, sau đó về theo dõi sức khỏe theo bảng hướng dẫn, nếu có dấu hiệu bất thường thì liên hệ Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm để được hướng dẫn xử lý.

Hiện tại, sau khi được tiêm vắc xin COVID-19, tất cả những người được tiêm đều không có biểu hiện gì bất thường, mọi người đều đã quay trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường”, bác sĩ Chánh thông tin.

Là người đầu tiên của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội tham gia tiêm vắc xin COVID-19, ThS.BS Phạm Thị Thu cảm thấy an tâm hơn vì mình đã được bảo vệ bởi vắc xin.

“Việc được tiêm vắc xin COVID-19 cho thấy những bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch như chúng tôi được quan tâm đến sức khỏe. Điều đó làm tôi rất cảm động. Ngay từ bây giờ, tôi đã được bảo vệ bởi vắc xin COVID-19, nên có thể sẵn sàng tham gia mọi nhiệm vụ được phân công để phòng chống dịch bệnh COVID-19”, bác sĩ Thu chia sẻ.

Chia sẻ về những lo lắng về những phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, bác sĩ Thu tâm sự thêm: “Nếu nói không lo lắng là không đúng, bởi mạng xã hội hiện nay có rất nhiều thông tin, những thông tin đúng chiều, trái chiều đều có. Bản thân tôi là đối tượng trong danh sách được ưu tiên tiêm vắc xin đợt này nên tôi cũng có tìm hiểu và cũng thấy có nhiều thông tin về phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin tại một số nước ở châu Âu. Nhưng tôi nghĩ, các nhà khoa học khi nghiên cứu nếu sản phẩm không an toàn cho người dân thì họ sẽ đình chỉ ngay. Nhưng đến nay chưa có bằng chứng chứng tỏ vắc xin này không có lợi cho người tiêm, hơn nữa người ta đã tính toán cái lợi nhiều hơn tác dụng phụ, vẫn đảm bảo sức khỏe cho người dân, nhất là nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch nên tôi vẫn rất yên tâm. Bản thân tôi là một nhân viên y tế nên tôi hiểu, bất kỳ một loại thuốc gì, kể cả vắc xin cũng đều có những tác dụng phụ khi sử dụng. Thế nhưng, bao giờ người ta cũng cân nhắc lợi ích nhiều hơn tác dụng phụ nên tôi an tâm vì mình đã được bảo vệ. Nếu có những phản ứng bất thường thì cũng không quá lo lắng vì đã có sự chuẩn bị sẵn về mặt tâm lý và có sự hỗ trợ của nhân viên y tế”.

Sẽ có thêm 180 cán bộ, nhân viên y tế của Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 3
ThS.BS Phạm Thị Thu, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. 

Theo kế hoạch, trong đợt I, Hà Nội được Bộ Y tế cấp 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Số vắc xin này dùng để tiêm cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2020 của Chính phủ.

Được biết, từ chiều 15/3 đến hết ngày 18/3, Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 tại 74 điểm tiêm trên toàn thành phố, bao gồm 9 điểm tại các bệnh viện và trung tâm chuyên khoa; 5 điểm tại khu cách ly tập trung và 60 điểm ở các quận, huyện, thị xã (2 điểm/quận, huyện, thị xã).

Theo Sở Y tế Hà Nội, do vắc xin hoàn toàn mới nên việc triển khai đợt tiêm này được đánh giá rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn, mỗi điểm tiêm chủng triển khai tiêm từ 30-50 người/buổi tiêm. Đồng thời tổ chức khám sàng lọc cẩn thận, theo dõi chặt chẽ sức khỏe sau tiêm chủng của người tiêm. Tại các điểm tiêm được chuẩn bị đội cấp cứu thường trực, đáp ứng tình huống phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm