Sẽ đưa vaccine phòng rotavirus vào chương trình tiêm chủng mở rộng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vaccine phòng bệnh rotavirus cho trẻ em sẽ là vaccine thứ 11 được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng...
Virus Rota. Ảnh minh họa: Internet
Virus Rota. Ảnh minh họa: Internet

Thông tin trên được PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế chia sẻ với báo chí chiều 19/12. Theo TS Hồng, Bộ Y tế giao Chương trình Tiêm chủng mở rộng đưa vaccine phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus vào từ năm 2023. Tuy nhiên, để triển khai một vaccine mới thì phải có sự chuẩn bị chu đáo, hướng dẫn, tập huấn trên quy mô toàn quốc. Bộ Y tế đang sửa thông tư 38 để đưa vaccine này vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Vaccine này được hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI). Theo đó, GAVI hỗ trợ 20% số vaccine, Việt Nam tự túc 80%. Vaccine phòng bệnh rotavirus sản xuất trong nước đang được Bộ Y tế, Bộ Tài chính phê duyệt giá. Giống như các vaccine khác nếu hoàn thành, Chương trình Tiêm chủng mở rộng có thể tiếp nhận được vào quý 1/2024.

Theo đó, vaccine này sẽ được triển khai trước tại 33 tỉnh, thành. Dự kiến quý I/2024 sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ y tế, quý II/2024 sẽ triển khai uống. Đến cuối năm 2024, Bộ Y tế sẽ mở rộng phạm vi triển khai để đến năm 2025 có đủ vaccine triển khai cho toàn bộ trẻ dưới 1 tuổi trên cả nước. Đây sẽ là vaccine thứ 11 được đưa vào trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 104 về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030. Trong đó, ngoài vaccine phòng rotavirus, năm 2025 sẽ thêm vaccine phế cầu, sau đó là vaccine HPV vào năm 2026 và vaccine cúm mùa vào năm 2030.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế. Ảnh: Ngọc Nga

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế. Ảnh: Ngọc Nga

Ngoài ra, TS Dương Thị Hồng cũng thông tin, một điểm mới trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng là triển khai rà soát tiền sử tiêm chủng, tiêm bù mũi cho trẻ em nhập học mầm non, tiểu học. Trong năm 2023, hoạt động này được triển khai trên quy mô nhỏ tại 12 tỉnh, thành của 4 khu vực. Dự kiến đến năm 2024, sẽ mở rộng phạm vi sang 30% số tỉnh thành, từ năm 2025 sẽ triển khai trên toàn quốc. Điều này giúp thu hẹp khoảng trống miễn dịch, chủ động phòng dịch, tiết kiệm nguồn nhân lực so với triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung đồng loạt.

Hiện nay vẫn còn lưu hành virus bại liệt hoang dại tại một số quốc gia như Afghanistan, Pakistan, Mozambique… Ngoài ra, còn có virus biến đổi di truyền nguy hiểm không khác gì virus bại liệt hoang dại, có thể để lại di chứng nhất định. Vì thế, Việt Nam cần duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ.

Đọc thêm