Trẻ tiêm vaccine 5 trong 1 muộn có ảnh hưởng không?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc tiêm vaccine chậm, muộn theo hướng dẫn của WHO, lịch tiêm chủng là không mong muốn. Vì vậy, khi có vaccine, đơn vị chức năng khẩn trương tiêm càng sớm càng tốt...
Ảnh minh họa: SK&ĐS
Ảnh minh họa: SK&ĐS

Trước việc trẻ tiêm vaccine 5 trong 1 bị chậm và băn khoăn về khả năng phản ứng sau tiêm, trao đổi với báo giới chiều 15/12, PGS. TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Tiêm vaccine 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn nằm trong chỉ định của nhà sản xuất. Mũi tiêm nhắc vào lúc 18 tháng tuổi, có thể tiêm được cho các bé trên 12 tháng tuổi, miễn là các cháu đạt đủ miễn dịch 3 liều để phòng tránh 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình tiêm chủng mở rộng, giám sát số liệu tiêm chủng hiện nay, số tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng trên quy mô toàn quốc đã đạt 66% tiêm chủng đầy đủ. Riêng đối với vaccine có thành phần tương tự vaccine 5 trong 1 (phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm) đã đạt 52,6%. Thực tế các bà mẹ rất quan tâm đến sức khỏe của các em bé.

"Chúng tôi luôn khuyến cáo tiêm chủng sớm để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm. Chính vì vậy số lượng vaccine cung ứng còn hạn chế, nhưng rất nhiều tỉnh, thành phố tỷ lệ các bà mẹ đưa con đi tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ với thành phần vaccine tương tự lên đến 60-70%. Đây là sự đồng hành của các bà mẹ với con em", bà Hồng thông tin thêm.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga

Bà Hồng khẳng định, vaccine 5 trong 1 do Công ty SII sản xuất đã triển khai và vaccine sắp tiếp nhận cho trẻ 18 tháng tuổi trong các năm 2018-2019 với mũi tiêm nhắc lại vào 18 tháng tuổi là hoàn toàn an toàn. Số liệu này 63 tỉnh, thành đã ghi nhận. Tới đây Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ hướng dẫn, trẻ nhỏ nếu chưa được tiêm mũi nào sẽ được tiêm trước, sau đó sẽ tiêm tiếp những trẻ chưa được tiêm mũi nào bao gồm cả trẻ trên 1 tuổi để trẻ có thể phòng được cả 5 bệnh truyền nhiễm.

“Nếu theo đúng tiến độ, mục tiêu là 95% thì tỷ lệ tiêm chủng 10 tháng đầu năm nay phải đạt 75%, tuy nhiên chúng ta đang thiếu khoảng 10% các bé chưa được tiêm chủng. Ngay khi nhận được vaccine, sẽ tiến hành tiêm bù, tiêm vét cho các bé ngay trong quý I/2024”, bà Hồng nói.

Đọc thêm