Serbia nhận “vũ khí vạn năng” Pantsir-S1 của Nga

(PLVN) - Đợt tên lửa không đối đất Pantsir-S1 đầu tiên mà Serbia đã mua của Nga đã được đưa tới Serbia, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Alexanderar Vulin cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Serbia đã công bố thông tin trên. “Lô hàng đầu tiên của hệ thống Pantsir-S1 đã đến sân bay Batajnica”, Bộ trưởng Vulin cho biết ngày 22/2.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia cho rằng, với việc mua vũ khí phòng thủ có một không hai trong khu vực này, Serbia sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh phòng thủ và khả năng răn đe của mình.

“Cách này giúp chúng tôi tăng cường khả năng duy trì trạng thái trung lập quân sự, là lập trường an ninh cơ bản của Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Serbia Alexanderar Vucic cũng như của chính phủ và quốc hội của chúng tôi”, ông Vulin nói thêm.

Theo truyền thông Serbia, 2 trong số 6 hệ thống Pantsir-S1 mà Serbia đã mua từ Nga đã được đưa đến Serbia thông qua không phận Bulgaria trong ngày 22/2. 

Các thỏa thuận cuối cùng về việc cung cấp các hệ thống trên của Nga cho Serbia đã đạt được trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Belgrade vào ngày 17/2 vừa qua. Hiện, binh sỹ Serbia đã trải qua khóa huấn luyện và sẵn sàng để vận hành những vũ khí mới.

Theo truyền thông Nga, tổ hợp Pantsir- S1 được lắp đặt trên cơ sở khung gầm KamAZ và có khả năng bắn khi đang chuyển động. 

Hệ thống này có khả năng kết hợp hệ thống truy tìm và theo dõi mục tiêu trang bị pháo, tạo ra vùng đánh chặn mục tiêu liên tục từ độ cao 5m và tầm xa 200m đến độ cao 15 km và tầm xa 20 km. 

Nói về những ưu thế của hệ thống trên, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO Alexei Podberezkin mới đây cho biết hệ thống Pantsir đã thu lượm những kinh nghiệm bổ ích ở Syria khi bảo vệ các căn cứ của Nga. 

“Sau một số cải tiến, tổ hợp này đã trở thành một loại vũ khí vạn năng. Đây là lợi thế quan trọng nhất của nó, bởi vì vạn năng là một đặc điểm rất hiếm, trên thực tế không thể đạt được”, ông Alexey Podberezkin nói.

Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Rosoboronexport Alexander Mikheev khẳng định tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir chính là loại vũ khí Nga đang rất được đối tác nước ngoài quan tâm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm