Số ca mắc tay chân miệng vào Bệnh viện nhi TW tăng 6 lần so với cùng kỳ năm trước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới vào đầu mùa dịch bệnh tay chân miệng nhưng từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 125 ca mắc tay chân miệng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Bé trai 13 tháng tuổi nhập viện điều trị do mắc tay chân miệng.
Bé trai 13 tháng tuổi nhập viện điều trị do mắc tay chân miệng.

Ghi nhận tại Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương trong những ngày gần đây, mỗi ngày đơn vị này ghi nhận khoảng 5 – 6 bệnh nhi bị tay chân miệng nhập viện ở mức độ nhẹ 2A, có một vài trường hợp mức độ 2B.

"Mặc dù các ca tay chân miệng vào viện không có trường hợp biến chứng nặng, nhưng sự gia tăng này cũng là một lời cảnh báo khi dịch bệnh tay chân miệng đang vào mùa", TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định.

Bé M. 13 tháng tuổi, trú tại Thanh Trì, Hà Nội, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương tối qua (13/4) trong tình trạng nôn nhiều sau sốt. Tại nhà, bé được gia đình cho đi khám tư và được chẩn đoán tay chân miệng thể nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà. Nhưng, sau một ngày sốt, bé liên tục nôn trớ, gia đình vội vã đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận, bé có biểu hiện điển hình của tay chân miệng với những nốt mọc nhiều chân tay. Virus này cũng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa cho cháu bé khiến trẻ bị nôn trớ.

Cùng nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bé K. 19 tháng tuổi, trú tại Văn Giang, Hưng Yên, đã đỡ hơn sau ba ngày điều trị tay chân miệng, bé giảm sốt dần dần. Mẹ bé K. chia sẻ: "Trên chân bé xuất hiện nốt ban nhưng tôi chủ quan nghĩ là con bị muỗi đốt nên đưa con đi khám tại bệnh viện gần nhà. Đến khi bé sốt cao nên đã đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương".

Bác sĩ Lâm cho biết thêm, hiện trung tâm không ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nặng. Bệnh nhi chủ yếu mắc bệnh ở mức độ 1 như sốt nhẹ, kèm theo ban ở lòng bàn tay, bàn chân có thể cho về điều trị, chăm sóc tại nhà. Với những bệnh nhi có biểu hiện bệnh sốt cao, mạch nhanh được các bác sĩ chỉ định nhập viện theo dõi chăm sóc.

Hầu hết trẻ mắc tay chân miệng đều dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi mắc nhiều hơn. Thông thường diễn biến bệnh tay chân miệng trong 5-7 ngày, nhưng nếu trẻ có biểu hiện nặng sớm thì ngay ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2, trẻ đã có biểu hiện  nặng.

Do đó, để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm cho trẻ, bác sĩ Lâm khuyến cáo, khi trẻ có biểu hiện sốt kèm theo phát ban lòng bàn tay, chân, mông, ngực, miệng, cần cho trẻ đi khám để phân loại. Với những trường hợp trẻ sốt nhưng không biểu hiện thần kinh, đáp ứng với thuốc hạ nhiệt thì hướng dẫn gia đình theo dõi tại nhà. Trẻ sốt cao không đáp ứng thuốc hạ sốt thì nên theo dõi tại các cơ sở y tế, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Vị chuyên gia này cũng khuyến cáo, bệnh tay chân miệng lây qua tiêu hóa, tiếp xúc, giọt bắn và lây từ người sang người. Vì vậy điều kiện khí hậu, môi trường tập trung đông người, thói quen vệ sinh là yếu tố làm cho lây bệnh. Do đó, để phòng bệnh tay chân miệng, cha mẹ phải bảo đảm giữ khoảng cách, giữ thói quen vệ sinh tay, đồ chơi của trẻ phải giữ sạch để tránh tình trạng lây chéo.

"Gia đình cần cho trẻ ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm dễ tiêu, bảo đảm dinh dưỡng để tăng cường cho trẻ. Đồng thời, cần vệ sinh thân thể hàng ngày cho bé, khi tắm tránh gió lùa. Với những vết trong họng phải cho trẻ", bác sĩ Lâm nhấn mạnh.

"Sai lầm của các bậc phụ huynh là khi con mắc tay chân miệng và sốt cao, dùng hạ sốt chưa thấy đỡ lại tiếp tục dùng hạ sốt, với liều lượng hạ sốt cao như thế rất dễ gây ngộ độc cho trẻ" TS.BS Lâm lưu ý.

Đọc thêm