Sở Tư pháp Sóc Trăng làm tốt vai trò “người gác cửa”

(PLVN) -Đó là trao đổi của ông Phạm Tuân – Giám đốc Sở Tư pháp Sóc Trăng với PV Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2020).

Ông Phạm Tuân – Giám đốc Sở Tư pháp Sóc Trăng

Ông Phạm Tuân – Giám đốc Sở Tư pháp Sóc Trăng

Ông Phạm Tuân cho biết, công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng rất được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND. Ngành tư pháp phát huy hiệu quả vai trò “gác cửa” tại địa phương, thường xuyên tham mưu Tỉnh ủy, UBND giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến pháp lý. Bên cạnh công tác chuyên môn, Sở còn được lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Hiện Sở đang thực hiện tiểu đề án 2 về di cư người từ Campuchia  về Việt Nam sinh sống. Mặc dù, tỉnh Sóc Trăng không có chung đường biên giới với Campuchia. Tuy nhiên, số lượng người dân Khmer giao thương với Campuchia rất nhiều nên vấn đề thực hiện công tác hộ tịch cho người dân Khmer trên địa bàn tỉnh cũng rất cần thiết. Cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Sóc Trăng và đại phương đã Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện. Về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được Sở thực hiện rất đều tay. Đặc biệt, chú trọng công tác tuyên truyền hướng đến đồng bào dân tộc. Phát huy hiệu quả mô hình tủ sách pháp luật trong các điểm chùa và lực lượng cộng tác viên tuyên truyền hoạt động rất nghiêm túc, chất lượng. 

Đặc biệt, trong thời gian qua, công tác hòa giải cơ sở có thể xem là điểm sáng của Sóc Trăng. Sở thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm có sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc, Thẩm phán tòa án để hướng dẫn hòa giải quyết xử lý các tình huống khó trong quá trình thực hiện công tác hòa giải tại địa phương. Từ mô hình đó mà trình độ, kỹ năng hòa giải viên được nâng cao, chất lượng hòa giải thành luôn đạt trên 80%

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu cho lãnh đạo Tỉnh ủy, Uỷ ban. Đồng thời làm tốt công tác “gác cổng”, thẩm định văn bản. Đối với những công tác ngoài chuyên môn được lãnh đạo tỉnh giao phó, Sở sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong công tác tham mưu, thẩm định. Đặc biệt, tại Sở đã thành lập Tổ Tư vấn tham mưu những vấn đề ngoài chuyên môn để có thể thực hiện tốt nhất công việc lãnh đạo tỉnh giao. Đặc biệt, duy trì họp giao ban hàng quý. Qua đó kịp thời tháo gỡ có khăn cho tư pháp cấp huyện, cấp xã. Những vấn đề nào gặp khó thì báo cáo với Sở. Sở sẽ giao cho nghiệp vụ nghiên cứu trả lời. 

Giam đốc Phạm Tuân cũng mong rằng, trong thời gian tới, Sở Tư pháp Sóc Trăng sẽ tiếp tục nhân được sự quan tâm, hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình từ phía lãnh đạo tỉnh cũng như sự chỉ đạo sâu sát và liên tục của lãnh đạo Bộ Tư pháp, các Vụ, Cục để công tác tư pháp Sóc Trăng ngày càng vững mạnh, góp phần tích cực trong việc ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế địa phương.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm