Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ phát huy hiệu quả các hình thức tuyên truyền pháp luật mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2021 - 2026 do Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức vào đầu tháng 6/2021, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho Sở Tư pháp đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho Sở Tư pháp đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo đó, tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị cho công tác bầu cử, hội nghị cũng đã vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Với vai trò thành viên của Ủy ban bầu cử tỉnh, cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp đã có nhiều hoạt động nổi bật, góp phần quan trọng vào sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chủ động, kịp thời trong công tác tham mưu chỉ đạo, điều hành

Xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2021 là tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng thời triển khai thực hiện Kế hoạch số 355/KH-UBND ngày 27/01/2021 của UBND tỉnh về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ phát huy hiệu quả các hình thức tuyên truyền pháp luật mới ảnh 1

Báo cáo viên của Sở Tư pháp tuyên truyền pháp luật về công tác bầu cử tại Hội nghị trực tuyến tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh, Hội đồng PH PBGDPL tỉnh ban hành 02 kế hoạch, 01 công văn triển khai thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, ban hành 02 Kế hoạch về tuyên truyền và theo dõi việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Tích cực phát huy hiệu quả các hình thức tuyên truyền pháp luật mới

Kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên truyền pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và các văn bản cung cấp tài liệu tuyên truyền pháp luật về bầu cử cũng được gửi đến các cơ quan, đơn vị khai thác, sử dụng.

Lần đầu tiên, Sở Tư pháp đã tổ chức thành công hội nghị tuyên truyền pháp luật về bầu cử theo hình thức trực tuyến ở cả 3 cấp với chất lượng rất tốt, cho trên 5.500 đại biểu làm công tác bầu cử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và đến các tổ bầu cử tham gia học tập tại 239 điểm cầu trong tỉnh.

Hội nghị đã phát huy được tính ưu việt và hiệu quả tích cực, đặc biệt là đối với các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa; phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông tạo chuyên trang bầu cử “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” và dẫn đường link “Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp và Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” diễn ra từ 0h00 ngày 01/4/2021 đến 24h00 ngày 30/4/2021 do Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức, Sở Tư pháp đã tham mưu và trực tiếp ban hành 04 văn bản hưởng ứng, vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn tỉnh tham gia.

Sở Tư pháp cũng đã phát huy tốt các hình thức tuyên truyền truyền thống, đó là biên soạn, phát hành 3.100 cuốn Tư pháp Phú Thọ số chuyên đề về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, 90.000 tờ gấp tìm hiểu một số quy định chung về bầu cử và Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Sở cũng đã chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Phú Thọ phối hợp, thực hiện hoạt động truyền thông, tuyên truyền pháp luật về công tác bầu cử tại một số địa phương cho các đối tượng là thành viên ban bầu cử, tổ bầu cử cấp huyện, cấp xã.

Trong tình hình dịch, bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ đã linh hoạt trong việc lựa chọn phương thức theo dõi việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bầu cử thông qua các báo cáo, kế hoạch. Trong hơn bốn tháng diễn ra cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền và theo dõi việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bầu cử được triển khai toàn diện trên địa bàn Phú Thọ, đã tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm