Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.

Tiếp nối thành công của năm 2018, năm nay UBND TP Hà Nội kết hợp với Vietnam Airlines tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng 2019. Lễ hội mở đầu cho hoạt động văn hóa năm mới, đồng thời góp phần khôi phục và phát triển các môn thể thao truyền thống của dân tộc, tạo điểm nhấn thu hút du khách tới thủ đô Hà Nội cũng như tạo đà phát triển cho các môn thể thao dưới nước

Sự kiện phần nào thể hiện nỗ lực của Vietnam Airlines và UBND TP Hà Nội trong việc tái tạo những truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, tạo món ăn văn hóa tinh thần đặc sắc cho người dân, góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô ngàn năm văn hiến đến với bạn bè, du khách quốc tế.

Lễ hội năm 2019 được nâng tầm quy mô với sự góp mặt của 30 đội chơi đến từ trong nước và quốc tế, tranh tài ở 2 hạng mục: Đua thuyền rồng tiêu chuẩn chuyên nghiệp và phong trào. Các hạng mục gồm 3 nội dung thi đấu: nam, nữ và nam nữ phối hợp, thi đấu trên đường đua mặt nước cự ly 600 mét.

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 1

Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 thu hút đông đảo người dân tham gia

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 2
Các tiết mục văn nghệ khai mạc đem lại không khí sôi động cho sự kiện
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 3
Tham dự lễ hội có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hà Nội, Trưởng BTC Tô Văn Động; Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cùng nhiều đại biểu, quan khách thuộc đại sứ quán Anh, Mỹ…
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh trống khai mạc sự kiện

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 5

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 6
Năm nay, ngoài các đội chơi trong nước, lễ hội có thêm các đội chuyên nghiệp từ Singapore, Malaysia, Hong Kong,… cùng tham gia tranh tài
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 7

Trước giờ thi đấu, các đội chơi chuẩn bị áo phao, cán chèo,... theo sự hướng dẫn của ban tổ chức

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 8

Các đội bơi chải thuyền rồng thi đấu 

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 9

Bơi chải thuyền rồng là một bộ môn thể thao truyền thống có tính đoàn kết cao. Ngược dòng lịch sử, bộ môn này từng được tổ chức nhiều lần trong dịp lễ hội đầu xuân vào thời nhà Lý, Trần

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 10

Không chỉ sức mạnh, tinh thần đồng đội cũng rất quan trọng cuộc đua. Cụ thể, 12 thành viên của thuyền phải hết sức nhịp nhàng, lắng nghe hiệu lệnh của người chỉ huy. Người giữ vai trò chỉ huy thường ngồi đầu thuyền, cầm trống đánh nhịp để các tay chèo vung đều nhịp.

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 11

Cuối thuyền là người cầm lái – không kém phần quan trọng, có vai trò giữ thuyền đi đúng hướng, nương theo con sóng và không chạm vào thuyền khác. 

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 12

Các đội thi đều dẻo dai, chuyên nghiệp, cân sức trên đường đua. Đặc biệt ở chặng cuối, nhịp trống càng dồn dập, các tay chèo càng nhanh chóng bức tốc để cố gắng giành chiến thắng. 

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 13

Một đội thi bị lật thuyền do chèo quá “hăng”

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 14
Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân Hà Nội nô nức tập trung tại vỉa hè đoạn đường Thanh Niên – Nguyễn Đình Thi. Rất nhiều người đã tìm cho mình một vị trí đẹp để theo dõi cuộc đua. 
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 15

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao lưu với người dân Thủ đô tại lễ hội.

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 16
Trùng với dịp cuối tuần, nhiều gia đình cho con nhỏ cùng đến theo dõi lễ hội. 
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 17
Mang theo cả băng rôn khẩu hiệu cổ vũ cho đội nhà
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây ảnh 18
Giữa tiết trời lập xuân ấm áp, Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng đem lại bầu không khí sôi động cho du khách và người dân Thủ đô, với tiếng mái chèo khua sóng, tiếng hò reo, kèn trống náo nhiệt của người hâm mộ. Sự kiện hứa hẹn trở thành nét đẹp văn hóa đặc săc cho du lịch Hà Nội trong những năm tới. 

Lễ hội Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 mở cửa miễn phí cho công chúng tham dự trong 2 ngày diễn ra sự kiện 16-17/02/2019.

Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm