Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Thanh Hoá đang khẩn trương chuẩn bị những công việc chuẩn bị cuối cùng một cách tốt nhất để ngày bầu cử 23/5 được diễn ra thành công tốt đẹp.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Những ngày này, từ công sở chính quyền đến các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi. Loa truyền thanh phường, loa truyền thanh xóm mỗi ngày phát 2 lần sáng - chiều về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; trên các trục đường chính, các nhà văn hóa, công sở, trường học, băng rôn, khẩu hiệu được trang trí đẹp mắt. Những cán bộ chuyên trách luôn chủ động, nhiệt tình hướng dẫn cử tri tìm hiểu các quy định, cấp phát tài liệu liên quan đến công tác bầu cử... 

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 1
Pano tuyên truyền được trang trí tại những điểm dễ quan sát.

Chuyện bầu ứng cử viên nào cho xứng đáng đã len lỏi vào câu chuyện hàng ngày của mỗi gia đình, mỗi khu phố. Cử tri Nguyễn Đức Minh cho biết: “Những ngày vừa qua, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND và tham dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp. Đã nắm rõ quy định về bầu cử, vì thế tôi sẽ chọn ra những người đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu. Tôi cũng như đông đảo cử tri trong phường mong muốn, những đại biểu được bầu ở nhiệm kỳ này sẽ luôn xứng đáng với niềm tin yêu của cử tri, phục vụ vì lợi ích chung, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 2
Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú mang lại hiệu quả cao.

Tại các trường THPT trên địa bàn thành phố, nhiều học sinh lớp 12 đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu đang rất háo hức chờ đón ngày hội non sông. Em Nguyễn Minh Trang, lớp 12A10, Trường THPT Hàm Rồng, cho biết: “Em cảm thấy rất vinh dự khi được tự tay bỏ phiếu, bầu ra những đại biểu có đức, có tài để phục vụ cho quê hương, đất nước.

Qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, qua cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND”, qua các hoạt động do đoàn trường tổ chức, em hiểu hơn về ý nghĩa của lá phiếu và trách nhiệm của công dân. Để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, em sẽ đọc kỹ tiểu sử của các ứng cử viên tại khu dân cư và tham khảo ý kiến bố mẹ về những ứng cử viên mình tin tưởng”.

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 3
 Thành phố Thanh Hoá rực rỡ sắc màu chào mừng ngày bầu cử.

Tại TP Thanh Hóa, chính quyền tiếp tục chỉ đạo các phường, xã rà soát cơ sở vật chất liên quan đến công tác bầu cử để có phương án củng cố, bổ sung kịp thời, phục vụ tốt công tác bầu cử. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường nắm chắc tình hình dư luận, chuẩn bị các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, phức tạp và chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh... 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID– 19, tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra những phương án và cách thức cụ thể để cử tri tham gia bỏ phiếu đúng quy định nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Theo đó, ngoài chuẩn bị thiết bị, vật tư phòng dịch, dung dịch sát khuẩn, phòng bỏ phiếu thoáng khí, khử khuẩn khu vực bỏ phiếu trước ngày bầu cử, ở khu vực bầu cử, tại các địa phương không có dịch các cử tri, cá nhân, tổ chức phụ trách bầu cử thực hiện tốt thông điệp 5K, di chuyển một chiều, bố trí một cán bộ Trạm y tế hoặc người có kinh nghiệm được tập huấn, giám sát y tế tại điểm bỏ phiếu, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cử tri giãn cách, hạn chế tiếp xúc, không tập trung thành nhóm đông người tại khu vực bỏ phiếu.

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 4
Các phương án bỏ phiếu an toàn trong thời điểm dịch bệnh được chính quyền chuẩn bị kỹ lưỡng 

Với địa phương có dịch COVID-19, các xã, phường, trị trấn thực hiện giãn cách xã hội, bố trí cử tri đi bỏ phiếu bầu cử theo khu vực, điểm dân cư, theo thời gian nhất định, thực hiện phân luồng từ xa, giữ khoảng cách 2m giữa các cử tri. Căn cứ thực tế tại thời điểm bầu cử, Ủy ban bầu cử cấp xã quyết định sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp cho cán bộ làm việc, phục vụ tại điểm bầu cử theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Trường hợp phải mang hòm phiếu phụ đến nhà cho cử tri thực hiện quyền công dân, hai thành viên tổ bầu cử phải khử khuẩn hòm phiếu, phiếu bầu, bút, thước kẻ, mang theo dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay và dự phòng phát cho cử tri; tiếp xúc cử tri đang cách ly tại nhà, nơi làm việc, lưu trú, thành viên tổ bầu cử phải mang trang phục phòng hộ chống dịch.

Sau bầu cử, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thành viên tổ bầu cử, các cá nhân có tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 thuộc điểm bỏ phiếu bầu cử; thành viên tổ bầu cử, cá nhân có liên quan, cử tri tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc 5K, khi có biểu hiện sốt, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương…

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 5
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại các điểm bỏ phiếu.

Đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), từ ngày 14/5 đến hết ngày 24/5, hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh, Công an huyện và Công an xã, phường, thị trấn được huy động, tăng cường xuống các Tổ bầu cử với mục tiêu chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp về ANTT tại cơ sở; bảo đảm ANTT trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của Ủy ban bầu cử, các Tổ bầu cử, các cuộc tiếp xúc của ứng cử viên với cử tri, hòm phiếu và nơi kiểm phiếu, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT, không để các thế lực thù địch và các phần tử xấu lợi dụng, kích động chống phá hoặc làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử…

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 6
 Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện biên giới Mường Lát.

Tỉnh Thanh Hóa được phân bổ bầu 14 ĐBQH; bầu 85 đại biểu HĐND tỉnh, 920 đại biểu HĐND cấp huyện, 13.272 đại biểu HĐND cấp xã. Theo ấn định của Hội đồng bầu cử Quốc gia và Ủy ban bầu cử các cấp, toàn tỉnh có 5 đơn vị bầu cử ĐBQH, 27 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 259 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.911 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh: "Thanh Hóa là địa phương triển khai Hội nghị công tác bầu cử trong toàn tỉnh sớm hơn so với quy định của Trung ương.

Để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, ngay sau khi kết thúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thanh Hóa đã tiến hành việc hiệp thương lần thứ nhất và các bước tiếp theo cho công tác bầu cử. Đến nay, về cơ bản Thanh Hóa triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử, từ công tác thông tin tuyên truyền, ANTT đến công tác nhân sự đều được triển khai thực hiện bài bản, khoa học".

Đọc thêm