Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước. Qua đó tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, về tình yêu và sự thông minh, sáng tạo trong lao động; thể hiện lòng hiếu kính Tổ tiên, cha mẹ và tinh thần đại đoàn kết, sự tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.
|
Các đội luộc bánh chưng (Ảnh: BTC) |
Hội thi năm nay có sự góp mặt của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao.
|
Những chiếc bánh chưng đã hoàn thiện (Ảnh: BTC) |
Sau khi hoàn thành gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, tất cả các đội đều được mang bánh lên các đền dâng cúng Vua Hùng.
|
Công đoạn giã bánh giầy của các đội thi (Ảnh: BTC) |
Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. 2 đội giải nhất sẽ vinh dự được dâng bánh vào dịp Lễ hội năm Giáp Thìn 2024 theo nghi thức truyền thống (18 bánh chưng, 18 bánh giầy).