Ăn đêm - trợ thủ đắc lực của bệnh mỡ máu

(PLO) - Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy rằng ăn đêm sẽ khiến cho bệnh mỡ máu càng thêm trầm trọng.

Ăn đêm - trợ thủ đắc lực của bệnh mỡ máu

Trang boldsky dẫn nghiên cứu cho thấy ăn vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và bệnh tiểu đường do phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico đã xem xét mức độ chất béo, được gọi là triglycerides trong máu chuột. Trong quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng sau khi cho chuột ăn vào đầu giai đoạn nghỉ ngơi, mức độ mỡ trong máu của chúng tăng mạnh hơn so với khi chúng ăn vào đầu giai đoạn hoạt động.

Ruud Buijs, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Thực tế nhiều người trong chúng ta không nghĩ đến đồng hồ sinh học nhưng nó thật sự quan trọng để giúp chúng ta sống còn, chúng ta có thể ngủ trong ngày khi chúng ta cực kỳ mệt mỏi hoặc chúng ta tránh khỏi nguy hiểm vào ban đêm. Tuy nhiên, làm việc ca đêm, đi máy bay, hoặc thức khuya thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe trong thời gian dài, đặc biệt là khi chúng ta ăn vào những lúc chúng ta nên ngủ”.

Mức độ mỡ máu cao có liên quan đến bệnh tim và đái tháo đường, các nhà nghiên cứu cho biết. Những bệnh này có liên quan đến lối sống của những người bỏ qua tín hiệu của đồng hồ sinh học. Nghiên cứu chứng minh lý do tại sao lối sống không tuân theo chu kỳ 24 giờ có thể dẫn đến lượng mỡ trong máu cao và do đó có nguy cơ cao về các vấn đề về tim.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sinh lý học thực nghiệm.
Cùng chuyên mục
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.
Đọc thêm