Bé trai 3 tuổi giập mi mắt do bị dây co bắn vào trong lúc chơi đùa

(PLVN) - Bệnh nhi là bé L.Đ.T. (3 tuổi, trú tại Đồn Đạc, Ba Chẽ, Quảng Ninh), trong lúc chơi đùa đã bị dây co đập vào mắt dẫn đến mắt phải tổn thương nặng.

Bác sỹ thăm khám lại mắt cháu bé sau 3 ngày phẫu thuật. Ảnh: TTYT Tiên Yên

Bác sỹ thăm khám lại mắt cháu bé sau 3 ngày phẫu thuật. Ảnh: TTYT Tiên Yên

Thông tin từ Trung tâm Y tế Tiên Yên (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho một bệnh nhi mắt phải tổn thương nặng, nguy cơ mất thị lực nếu để lâu do bị dây co bắn vào.

Theo lời kể của gia đình, bé L.Đ.T bị dây co đập vào mắt từ tối ngày 5/10/2020. Sau tai nạn cháu được đưa đến cơ sở y tế và dùng thuốc nhưng không đỡ nên gia đình đã đưa cháu đến Trung tâm Y tế Tiên Yên.

Ngay sau khi tiếp nhận cháu bé, các bác sỹ đã thăm khám và cho chỉ định chiếu chụp. Kết quả cho thấy mắt Phải: mi trên bầm tím, sưng nề, vết thương kết mạc cùng đồ trên kích thước 10 x 4 mm, phòi kẹt tổ chức nhiều, kết mạc cương tụ nhẹ.

Các bác sỹ nhận định cần phải phẫu thuật xử trí ngay cho cháu bé tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bé. Sau gần 1 giờ ca phẫu thuật đã thành công. Mắt cháu bé được bảo tồn và được theo dõi tại khoa Chuyên khoa.

Sau 3 ngày điều trị, chăm sóc, đến nay cháu bé đã có thể đi lại được, tình trạng vết thương mắt phải được đánh giá khâu bảo tồn tốt, đã nhìn được và không ghi nhận biến chứng.

Bác sỹ CKI Phạm Thị Hằng người trực tiếp phẫu thuật cho cháu bé chia sẻ: "Trong thời gian vừa qua Trung tâm đã ghi nhận 3 trường hợp bị tổn thương mắt đều là các cháu nhỏ. Có trường hợp tổn thương nặng dẫn đến mắt cháu bé không thể nhìn được, đó là điều rất đáng tiếc đối với gia đình và bản thân các cháu".

Để tránh tình trạng các bé bị tổn thương mắt nặng dẫn đến không thể nhìn được, bác sĩ Hằng khuyến cáo các bậc phụ huỳnh nên theo dõi sát khi trẻ chơi các trò chơi hay đồ chơi có thể gây nguy hiểm. Đồng thời, chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tránh các đồ chơi có vật nhọn như trò bắn cung tên, ném phi tiêu, các vật dụng đàn hồi như dây co, dây nịt…

Đặc biệt, không mua cho trẻ em súng đồ chơi đầu nhọn, đánh trúng mắt thường dẫn đến mất thị lực. Che chắn các góc nhọn của bàn, tủ, nơi tiếp giáp cầu thang, để tránh trẻ ngã vào gây chấn thương mắt. Hướng dẫn trẻ cách sử dụng an toàn các vật dụng có thể gây nguy hiểm như bút chì, kéo,… Giữ các loại hóa chất tẩy rửa trong gia đình xa tầm với của trẻ nhỏ.

Khi phát hiện trẻ bị dị vật bắn vào mắt cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí một cách kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm