Bệnh nhân ngộ độc nặng vì pate Minh Chay dần phục hồi sau khi tiêm thuốc giải độc

(PLVN) - Sau khi được tiêm thuốc giải độc 8000 USD, bệnh nhân ngộ độc nặng sau ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM đã bắt đầu cử động tay chân và làm theo lời bác sĩ được.


Bệnh nhân D thực hiện một số y lệnh của bác sỹ.

Bệnh nhân D thực hiện một số y lệnh của bác sỹ.

Ngày 28/9, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh nhiệt đới,  Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, cho biết nam bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị ngộ độc Clostridium botulinum sau ăn Pate Minh Chay đang tiến triển rất khả quan sau tiêm thuốc giải độc cách đây nửa tháng.
Hiện bệnh nhân há được miệng, mở 1/2 mắt, sức cơ tay cử động 2/5, sức cơ chân 3/5. Khi sử dụng máy thở hỗ trợ thì bệnh nhân có đáp ứng. Bệnh nhân D cũng đang tập vật lý trị liệu rất tích cực 2 lần mỗi ngày, tăng dinh dưỡng để sớm cai máy thở. Vấn đề nhiễm trùng của bệnh nhân vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.
 Trước đó, chiều 25/8, bệnh nhân N.N.D ăn khá nhiều Pate Minh Chay. Sang tối 26/8, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn ói, khó nuốt, sụp mí, được đưa đến Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu với chẩn đoán nhược cơ và đưa vào khoa nội thần kinh.
Tuy nhiên, thấy bệnh cảnh của bệnh nhân không giống bệnh liệt cơ, các bác sĩ đã hội chẩn và nghi ngộ độc Clostridium botulinum do ăn Pate Minh Chay nên chuyển vào khoa Bệnh nhiệt đới. Bệnh nhân được lọc máu để ngăn ngừa các biến chứng do độc tố Clostridium botulinum gây ra và được tiêm truyền một lọ thuốc giải độc từ ngày 12/9.
Trên địa bàn TP HCM có tất cả 10 bệnh nhân nhập viện sau ăn Pate Minh Chay, hiện còn 4 người đang điều trị: 1 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 người tại Bệnh viện Nhân dân 115 và 2 người tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Số còn lại được chuyển về bệnh viện địa phương điều trị. 
Được biết, thuốc giải độc đặc hiệu cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay có tên Botulinum antitoxin heptavalent (BAT) được chế phẩm từ huyết thanh ngựa, mỗi lọ giá 8.000 USD, tương đương khoảng 190 triệu đồng.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu

Nguy cơ mất an toàn sức khỏe do lạm dụng tinh dầu

(PLVN) - Hiện nay, nhiều người chuộng dùng tinh dầu để đuổi côn trùng, tạo mùi thơm cho căn nhà. Tuy nhiên, việc sử dụng tràn lan, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể gây nên những hậu quả không mong muốn về sức khỏe.
Đọc thêm