Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đo thân nhiệt từ xa bằng hệ thống Camera cảm biến hồng ngoại tự động

(PLVN) - Ngày 08/4/2020, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang bắt đầu đưa vào sử dụng Hệ thống Camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại, đặt tại sảnh chính nhà A của Bệnh viện để kiểm tra thân nhiệt tự động cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế, đội ngũ phục vụ toàn Bệnh viện.

Lễ trao tặng hệ thống camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại cho Bệnh viên Sản Nhi Bắc Giang

Lễ trao tặng hệ thống camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại cho Bệnh viên Sản Nhi Bắc Giang

Đây là một giải pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Sản phẩm được hoàn thành bởi sự tài trợ của Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Bắc Giang dưới sự kêu gọi của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Bắc Giang.

Bệnh viện đã  triển khai tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân trên hệ thống loa phát thanh, hệ thống màn hình truyền thông, hệ thống biển chỉ dẫn cho việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực Sản-Phụ và Nhi khoa, hàng ngày tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân tới khám nên việc tiếp xúc ở khoảng cách gần để đo thân nhiệt cho bệnh nhân và 01 người nhà đi cùng chăm sóc bệnh nhân cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế.

Do vậy Hệ thống Camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại thực sự đã cho thấy ưu điểm vượt trội và mang lại hiệu quả cao trong việc phát hiện sớm những người có biểu hiện sốt, giúp nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và có biện pháp sớm để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm nếu có. 

Hệ thống Camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại cảnh báo bằng màu sắc và âm thanh được lắp đặt tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang hoạt động dựa trên nguyên lý thân nhiệt ngoại vi, đo thân nhiệt ở vùng trán với mức nhiệt trung bình là 33,5oC. Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế đứng cách Camera cảm biến thân nhiệt hồng ngoại từ 50 cm – 70 cm và chỉ sau 02 giây kết quả đo thân nhiệt sẽ hiển thị trên màn hình máy tính của nhân viên y tế. Nếu thân nhiệt của người sử dụng vượt quá ngưỡng 35,5oC, màn hình máy tính sẽ hiển thị màu sắc nền nhiệt sốt đồng thời thiết bị sẽ phát ra tiếng cảnh báo để chủ động cách ly từ xa để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả.

Người nhà bệnh nhân được đo thân nhiệt tự động bằng hệ thống Camera cảm biến hồng ngoại 
 

Thay mặt đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bà Thân Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện gửi lời cảm ơn tới Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang, Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Bắc Giang là hai đơn vị tài trợ cho hệ thống này đã có tấm lòng nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng. Bà cũng cho biết trước đây, nhân viên y tế Bệnh viện sử dụng nhiệt kế hồng ngoại để đo thân nhiệt trực tiếp nên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi tiếp xúc gần với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, bởi có thể xảy ra lây nhiễm chéo nếu không may có người bị nhiễm bệnh đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thăm khám.

Trong thời điểm cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội mà số người dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tăng lên, việc đưa vào sử dụng Hệ thống Camera đo thân nhiệt từ xa tự động thực sự có ý nghĩa rất lớn giúp phát hiện, sàng lọc ban đầu hiệu quả đồng thời cũng đảm bảo an toàn sức khoẻ cho nhân viên y tế Bệnh viện – những “chiến sỹ áo trắng” trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Màn hình máy tính kết nối với Camera cảm biến hồng ngoại từ xa hiển thị màu sắc nền nhiệt của người được kiểm tra 

Công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 của nước ta đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Với tinh thần đoàn kết “mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch”, Việt Nam là 01 trong 03 quốc gia có trên 200 ca nhiễm bệnh mà chưa có người tử vong và có thể khẳng định tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh theo lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Có thể nói rằng đội ngũ nhân viên y tế chính là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, là những “chiến sỹ” góp phần quan trọng tạo nên kết quả khả quan này mà ngay cả những nước phát triển có nền y học hiện đại cũng chưa đạt được./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm