Bí quyết làm đẹp, giữ nhan sắc của Dương Quý Phi

(PLO) - Theo sử liệu Trung Quốc, Dương Quý Phi ngoài vẻ đẹp trời cho, còn biết sử dụng nhiều bí quyết giữ gìn nhan sắc để vua lúc nào cũng chỉ sủng ái mỗi nàng trong số ba ngàn người đẹp ở hậu cung.

Dương Quý Phi trong tranh cổ

Dương Quý Phi trong tranh cổ

Mới đây người ta đã khám phá ra bí quyết bởi nàng rất thích tắm, đặc biệt tại suối nước nóng Hoa Thanh Trì. Đây là con suối khoáng có tác dụng dưỡng nhan rất tốt, hiện vẫn được đông người lui tới và người ta đã dựng một pho tượng “Dương Quý Phi tắm” tại đây.

Trong suối nước nóng trên, có chứa nhiều nguyên tố thiên nhiên, rất hữu ích đối với nhan sắc của phụ nữ, nhờ đó mà người đẹp da thịt mịn màng tăng phần quyến rũ. Chuyện mê tắm của Dương Quý Phi đã đi vào các tác phẩm nghệ thuật và là cảm hứng sáng tác của bao thế hệ hoạ sỹ.   

Ngoài việc thường xuyên tắm ở Hoa Thanh Trì, ngâm mình ở ao Hưng Khánh cùng với Huyền Tông, Dương Quý Phi còn dùng loại “Hồng Ngọc mỹ dung” được chế bằng 3 loại dược liệu: dầu hạt hạnh nhân, bột ngọc trai đỏ và phấn nhẹ được nghiền nát, chưng cất với một ít xạ hương, hòa với lòng trắng trứng. Tương truyền, nhờ thứ mỹ phẩm này mà da mặt của nàng lúc nào cũng tươi như hoa đào, thắm màu hồng ngọc. 

Một bí quyết làm đẹp nữa được báo chí Trung Quốc nhắc đến là ăn Lệ Chi (quả vải), uống nhân sâm.

Cứ vào mùa vải chín, Đường Huyền Tông lại truyền lập riêng các trạm dịch bắt các kỵ sĩ thay nhau không nghỉ phóng ngựa suốt ngày đêm mang được quả vải còn tươi về cho người đẹp ăn. Không biết bao nhiêu người Việt Nam đã khốn khổ, chết trên đường vận chuyển vải về Trường An cho Dương Quý Phi.

Tượng Dương Quý Phi tắm

Trong dân gian cũng lưu truyền bí quyết làm đẹp làn da của Dương Quý Phi  có tên là "Trứng gà chu sa": Lấy một quả trứng gà đang còn ấp trong ổ khoét một lỗ ở đầu lớn, dùng ống hút lòng đỏ ra, cho bột chu sa vào trứng gà rồi dán kín bằng sáp ong nóng chảy, đặt lại vào ổ cho gà mẹ ấp tiếp.

Sau 21 ngày, khi các trứng khác trong ổ đã nở ra gà con thì lấy trứng gà chu sa, bỏ vỏ lấy phần có chu sa bên trong, giã nhuyễn cho vào lọ đậy kín. Buổi tối, trước khi đi ngủ, dùng cồn hoa hồng (được làm từ cánh hoa hồng tươi ngâm với cồn chừng 3 ngày) lau sạch mặt, rồi thoa đều bột trứng gà chu sa lên mặt để làn da luôn mịn màng, trắng sáng.

Tương truyền, Dương Quý Phi được vua mê mẩn không chỉ nhờ nhan sắc chim sa cá lặn mà cả vì mùi thơm quyến rũ của cơ thể nàng. Vua thậm chí còn cất giữ các mẫu mồ hôi của người đẹp; cho dệt từng súc gấm theo những quy cách đặc biệt, cắt thành từng miếng để người đẹp dùng thấm mồ hôi rồi thị nữ nhặt cất đi để… lưu giữ mùi thơm của nàng…/.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

(PLVN) - Những bà mẹ có nhiều hơn 1 con cho biết họ bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những bà mẹ chỉ có 1 con. Tuy nhiên, số con cái không ảnh hưởng đến chất lượng và số giờ ngủ của các ông bố.
Đọc thêm