Cấp cứu kịp thời người phụ nữ nguy kịch vì ong vò vẽ đốt

(PLVN) - Một phụ nữ ở Uông Bí (Quảng Ninh) khi làm vườn bất ngờ bị ong vò vẽ tấn công, phải đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở, nguy kịch.

Sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.

Sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.

Được biết , ngày 20/4, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển ở Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận một bệnh nhân nữ 58 tuổi bị ong vò vẽ tấn công trong tình trạng thở ngáp, da tái, mạch huyết áp bằng không và được chẩn đoán phản vệ độ 4.

Người phụ nữ này được xác nhận là chị Doãn Thị Thiện (trú tại khu 10, Thanh Sơn, Uông Bí). Chị Thiện đi trồng cây trong vườn, không để ý bị ong vò vẽ đốt nhưng không nhớ số lượng là bao nhiêu con. Sau đó bệnh nhân tức ngực, khó thở được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức chống sốc đặt nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy, tiếp tục điều trị theo phác đồ chống sốc phản vệ. Được tiến hành cấp cứu kịp thời, mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện.

Theo bác sĩ Hoàng Thắng Vân- Phó Trưởng khoa hồi sức tích cực Nội, người bị ong vò vẽ đốt sẽ rất nguy hiểm, nếu bị nặng sẽ dẫn tới tình trạng co thắt đường thở dẫn đến suy hô hấp và trụy tim mạch nên người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào. Cũng theo bác sĩ, bệnh nhân Thiện được cấp cứu kịp thời, sau hơn một ngày điều trị sức khỏe đã ổn, các chỉ số đã trở lại bình thường và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.

Bác sĩ khuyến cáo nếu bị ong đốt, đặc biệt là loại ong có nọc độc như ong vò vẽ, người dân tuyệt đối không chủ quan hoặc tự điều trị tại nhà phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm