Chấn động: Phát hiện một bộ phận mới trong cơ thể con người

(PLO) - Một bộ phận mới đã được phát hiện ẩn trong hệ thống tiêu hóa của con người. Đây có thể là chìa khóa để điều trị các bệnh tiêu hóa.

Chấn động: Phát hiện một bộ phận mới trong cơ thể con người

New human organ discovered, purpose of ‘mesentery’ unknown

Màng ruột treo. (ảnh J Calvin Coffey)

Trước đây người ta nghĩ rằng màng ruột treo chỉ là một cấu trúc không quan trọng nhưng bây giờ nó đã được xem như một cơ quan riêng biệt, kết nối bụng và ruột.

Việc phát hiện màng ruột treo là một cấu trúc độc lập lần đầu tiên được nhà nghiên cứu Irish J Calvin Coffey tại Bệnh viện Đại học Limerick thực hiện tại Ireland năm 2012. 

Kể từ đó, ông và nhóm của ông đã nghiên cứu để chứng minh điều đó. Phát hiện được công bố trong “The Lancet Gastroenterology & Hepatology”.

“Các mô tả giải phẫu tồn tại suốt 100 năm qua là không chính xác. Cơ quan này không hề rời rạc và phức tạp, mà đơn giản chỉ là một cấu trúc liên tục”- ông Coffey nói. Sinh viên y khoa đã được dạy về sự hiện diện độc lập của màng ruột treo từ đầu năm ngoái.

Theo ông Coffey, phát hiện này sẽ mở ra lĩnh vực y khoa hoàn toàn mới và có thể giúp chẩn đoán sâu hơn những bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Hiện vẫn chưa rõ nhiệm vụ chính xác của màng ruột treo vì nó đều đóng vai trò quan trọng trong đường ruột, mạch máu, nội tiết, tim mạch hoặc hệ thống miễn dịch. 

Cùng chuyên mục
Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.
Đọc thêm