Đà Nẵng bác tin đồn có du khách Trung Quốc nhiễm virus Corona nhập cảnh

(PLVN) - Tối 23/1 (29 Tết Canh Tý 2020), bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa có công văn bác bỏ thông tin đã có du khách Trung Quốc nhiễm virus Corona nhập cảnh vào địa phương. 

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Trước đó, sáng cùng ngày, trên trang mạng xã hội có nick “Canh Tranthanh” đăng status có nội dung “Đà Nẵng, Nha Trang đã có khách du lịch Trung Quốc nhiễm Corona virus! Cần hành động khẩn”. 

Thông tin ngay sau đó được phát tán rộng với hàng trăm lượt like, bình luận và share thông tin này. Trong phần bình luận, nhiều người tỏ ra lo lắng vì thông tin đã có người mắc nhưng bên cạnh đó nhiều người cũng cho rằng, thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận. 

Theo bà Yến, đến nay, Đà Nẵng chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị nhiễm virus Corona như nội dung đăng tải trên. “Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng về thông tin phát tán gây hoang mang này”, bà Yến nói.

Trang thông tin đưa ra sự thật 

Trước đó, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP. Đà Nẵng) đã phát hiện 2 trường hợp du khách có triệu chứng sốt nhập cảnh qua cửa khẩu gồm: du khách Wang Hao Yu (SN 2016, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại TP. Vũ Hán) và Xiong Tianzuo (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán), cùng nhập cảnh vào Đà Nẵng lúc 02h30 sáng ngày 14/1 trên chuyến bay VJ8375.

Du khách Xiong Tianzuo có những triệu chứng nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A nên đã được cách ly và giám sát tình trạng bệnh tại Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng). 

Khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm của du khách Xiong Tianzuo bị nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A và được theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng, Viện Pasteur Nha Trang đã sử dụng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để xét nghiệm các loại virus SARS-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, MERS-CoV... Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trung Quốc âm tính với các loại virus trên.

 Công văn của Sở Y tế Đà Nẵng

Tuy nhiên, do chưa có testkit phổ cập để xét nghiệm đối với chủng virus mới Corona gây bệnh viêm phổi cấp tính ở TP. Vũ Hán nên Viện Pasteur Nha Trang đã chuyển mẫu bệnh phẩm đến một đơn vị nghiên cứu của Anh thuộc Đại học Oxford ở TP HCM để xét nghiệm thêm. Sau khi tiến hành xét nghiệm, kết quả nghiên cứu lâm sàng không tìm thấy RNA của chủng virus Corona mới đang gây chú ý của cả thế giới.

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, mặc dù chưa phát hiện trường hợp mắc nhiễm virus Corona, nhưng trước diễn biến của bệnh này tại khu vực, ngành y tế Đà Nẵng vẫn tiếp tục theo dõi và giám sát y tế nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, luôn sẵn sàng nhân lực, vật lực để ứng phó.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 
Đọc thêm